NGHIÊN CỨU - ỨNG DỤNG

Nghiên cứu hợp chất có thể thay thế xi măng và thân thiện với môi trường

02/12/2023 - 12:55 CH

Hợp chất được gọi là C-Crete, đang được phát triển bởi một Công ty khởi nghiệp cùng tên tại California, người đứng đầu tốt nghiệp ngành Kỹ thuật dân dụng và môi trường MIT. Hợp chất mới này được khẳng định có thể thay thế xi măng và thân thiện hơn nhiều với môi trường nhưng vẫn đảm bảo tính năng.

Mặc dù hiện tại, thành phần chính xác của sản phẩm chưa được công bố nhưng nó được cho là có chứa các chất liên kết với các nguyên liệu khoáng sản không xác định và các sản phẩm phụ công nghiệp có thể sản xuất tại địa phương, và hơn hết là không cần nhiệt trong quá trình sản xuất.

Khi C-Crete được kết hợp với nước và các chất phụ gia như cát hoặc sỏi, kết quả cuối cùng là bê tông không chứa xi măng. Thử nghiệm của bên thứ ba cho thấy C-Crete đáp ứng các yêu cầu về hiệu suất đối với xi măng portland, chẳng hạn như cường độ và độ lỏng.

Và như một phần thưởng bổ sung, khi chất này đã khô, nó sẽ hấp thụ CO2 trong khí quyển. Lượng CO2 bị giữ lại và khoáng hóa đó được cho là thực sự làm tăng cường độ của bê tông theo thời gian.

Điều quan trọng là C-Crete được sử dụng giống như xi măng portland, sử dụng cùng thiết bị và tỷ lệ trộn giống nhau. Đây có thể sẽ là nhân tố để vật liệu này được thị trường đại chúng áp dụng rộng rãi. Với cách thức sử dụng giống với xi măng portland truyền thống, giúp cho việc ứng dụng trong xây dựng trở lên dễ dàng hơn so với một số loại vật liệu thhay thế được nghiên cứu gần đây.

Nhóm nghiên cứu cho biết, vật liệu này có thể được sử dụng dễ dàng và không có thay đổi nào về đặc tính hiện tại của bê tông, từ các thành phần hỗn hợp khô đến các giai đoạn lỏng và đông cứng. Chúng tôi muốn tạo ra C-Crete dễ dàng và gần nhất có thể với những công nghệ thông thường.

C-Crete hiện đang được sản xuất với số lượng tương đối nhỏ tại một cơ sở chuyên dụng, và có thể đưa vào sản xuất hàng loạt trong tương lai. Vật liệu này đã được sử dụng để trùng tu một tòa nhà lịch sử ở Seattle.
 
VLXD.org (TH/ New Atlas)
 

Ý kiến của bạn

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 2006, tòa nhà HH2 Bắc Hà, số 15 đường Tố Hữu, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.