NGHIÊN CỨU - ỨNG DỤNG

Sản xuất bê tông từ tro bay

Hiện nay, tại Việt Nam đã có một số đơn vị đã thử nghiệm sử dụng tro bay để sản xuất xi măng với tỉ lệ lần lượt và 14% và 18%, giúp giảm đáng kể lượng dùng xi măng mà vẫn đảm bảo các yêu cầu của bê tông nhờ độ mịn cao.

Sản xuất ngói cao cấp bằng công nghệ nghiền khô siêu mịn

Các nhà khoa học Nga sử dụng chất thải xây dựng làm phụ gia bê tông

Biến thức ăn thừa thành vật liệu làm nội thất

Tinh bột gạo, xương cá và vỏ hàu từ nhà bếp của nhà hàng Gothenburg Vrå đã được kết hợp để tạo thành chiếc ghế đẩu kiêm bàn phụ này, do nhà thiết kế địa phương Carolina Härdh tạo ra.

Xỉ hạt lò cao Formosa Hà Tĩnh có thể thay thế cát tự nhiên trong xây dựng

Sau gần 3 năm nghiên cứu, PGS.TS Trần Thanh Nhàn và các cộng sự Trường Đại học Khoa học Huế khẳng định, xỉ hạt lò cao Formosa Hà Tĩnh (GBFS FHS) có thể ứng dụng làm vật liệu thay thế cát tự nhiên trong xây dựng.

Công nghệ sản xuất gạch ngói tiết kiệm nguyên liệu, bảo vệ môi trường

Nhóm tác giả thuộc Trung tâm Nghiên cứu phát triển Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt (Quảng Ninh) đã nghiên cứu và thực hiện thành công đề tài “Hệ thống nghiền phối liệu siêu mịn sản xuất gạch ốp lát". Công nghệ nghiền siêu mịn là công nghệ mới trong lĩnh vực sản xuất gạch ngói hiện nay, thay cho công nghệ nghiền ướt truyền thống hoặc nghiền khô cấp hạt thô bằng máy nghiền búa trong sản xuất gạch ốp.

Biến lốp xe cũ thành bê tông cao su vụn thân thiện môi trường

Trong nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Structures, nhóm chuyên gia tại Đại học Nam Australia và Đại học RMIT Melbourne đánh giá ưu điểm của bê tông cao su vụn làm từ lốp xe cũ trong môi trường thực tế bằng cách dùng chúng làm vật liệu xây dựng và theo dõi trong vài năm.

Ảnh hưởng của hàm lượng tro bay đến tính chất cơ lý của gạch không nung bê tông

Bài viết trình bày một nghiên cứu về ảnh hưởng của hàm lượng tro bay đến các tính chất cơ lý của gạch không nung bê tông. Thành phần cấp phối bao gồm: chất kết dính, cốt liệu và nước, trong đó chất kết dính gồm xi măng và tro bay. Hàm lượng tro bay dùng để thay thế xi măng trong nghiên cứu lần lượt là 0%, 10%, 20%, 30% và 40%. Kết quả thí nghiệm về độ rỗng, cường độ chịu nén, độ thấm nước và độ hút nước của gạch được đánh giá theo TCVN 6477:2016. Giá thành vật liệu sản xuất gạch giảm đáng kể khi thay thế 20% đến 30% xi măng bằng tro bay trong thành phần chất kết dính.

Hiệu quả của một số loại sơn bảo vệ chống ăn mòn cho cốt thép trong bê tông khi sử dụng nước biển

Bài viết giới thiệu kết quả nghiên cứu khả năng bảo vệ chống ăn mòn cho cốt thép của một số loại sơn phủ đặc trưng. Các nghiên cứu được thực hiện trong phòng thí nghiệm với nước biển nhân tạo có nồng độ muối NaCl 5% được trộn vào trong bê tông.

Nội thất gỗ tạo hình tự nhiên

Viện Thiết kế và Xây dựng (ICD) tại Đại học Stuttgart đã phát hành các nguyên mẫu cho đồ nội thất bằng gỗ tự tạo hình mà không cần lắp ráp. Đồ nội thất HygroShape được phân phối dưới dạng ván phẳng, sau đó uốn cong thành hình dạng mà chỉ sử dụng các đặc tính tự nhiên của gỗ.

Xem theo ngày:

Thương hiệu vật liệu xây dựng