Doanh nghiệp

Quảng Ngãi: Nhiều doanh nghiệp trúng đấu giá mỏ cát xin hủy kết quả

30/06/2023 - 09:02 SA

Ngày 28/6, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền đã ký quyết định hủy kết quả trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản khu vực chưa có kết quả thăm dò đối với mỏ cát thôn Ngân Giang (xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh).

Quyết định này dựa trên đề nghị của Công ty Đầu tư và Phát triển THC Quảng Ngãi (Công ty THC). Đây là doanh nghiệp đã trúng đấu giá mỏ cát Ngân Giang. Với việc đề nghị và được UBND tỉnh đồng ý hủy kết quả trúng đấu giá, Công ty THC không được hoàn trả số tiền gần 126 triệu đồng đặt cọc trước đó.

Mỏ cát thôn Ngân Giang là một trong 7 mỏ cát được đưa ra đấu giá thành công vào đầu năm nay. Mỏ cát này có diện tích trên 6ha, trữ lượng dự báo khoảng 122.000 m³. Mỏ cát Ngân Giang được đấu giá trúng với giá tạm tính khoảng 44 tỷ đồng, tăng khoảng 47 lần so với mức khởi điểm.
 

Nhiều mỏ cát tại Quảng Ngãi được đấu giá tăng từ 20 - 40 lần so với giá khởi điểm.

 
Hồi tháng 3, Công ty TNHH Xây lắp và Thương mại Phú Cường (Công ty Phú Cường) cũng xin hủy kết quả trúng đấu giá đối với mỏ cát Xuân Đình (xã Hành Thịnh, huyện Nghĩa Hành). Mỏ Xuân Đình có diện tích trên 4,6ha, trữ lượng dự báo 75.000 m³. Công ty Phú Cường trúng đấu giá mỏ Xuân Đình với giá tạm tính khoảng 16 tỷ đồng, gấp 28 lần so với khởi điểm.

Doanh nghiệp cho rằng, kết quả khảo sát trữ lượng thực tế không đạt so với trữ lượng dự báo. Do đó đơn vị này xin trả lại mỏ cát cho tỉnh.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi cho rằng doanh nghiệp đã "vung tay quá trán" khi đấu giá. Sau khi trúng đấu giá, doanh nghiệp không đủ khả năng tài chính để hoàn tất các thủ tục cấp phép khai thác.

Thời gian qua, Quảng Ngãi rơi vào tình trạng khan hiếm cát xây dựng. Do đó, tỉnh Quảng Ngãi đưa hàng loạt mỏ cát ra đấu giá. Thế nhưng nhiều doanh nghiệp trúng đấu giá lại xin hủy kết quả đã tác động xấu đến việc điều hành, ổn định nguồn cung cát xây dựng.

Theo ông Nguyễn Đức Trung, quyền Giám đốc Sở TN&MT Quảng Ngãi, hiện nay các doanh nghiệp trúng đấu giá nhưng sau đó xin hủy kết quả chỉ mất tiền đặt cọc. Quy định hiện hành chưa có chế tài khác để hạn chế những trường hợp này.

Một số mỏ cát có số tiền đặt cọc không lớn. Điều này dẫn tới việc doanh nghiệp đấu giá trúng nhưng sau đó lại xin trả mỏ cho tỉnh. Do đó, Sở TN&MT Quảng Ngãi đang xem xét tham mưu cho UBND tỉnh áp dụng một số biện pháp xử lý mạnh hơn. Theo đó, Sở sẽ xem xét, tham mưu cho tỉnh cấm những doanh nghiệp này tham gia đấu giá các mỏ khác.

VLXD.org (TH/ Dân trí)

Ý kiến của bạn

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 2006, tòa nhà HH2 Bắc Hà, số 15 đường Tố Hữu, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.