Doanh nghiệp

Các ông lớn ngành thép Trung Quốc đẩy mạnh thâu tóm công ty nhỏ

27/06/2023 - 09:15 SA

Theo Nikkei Asia, ngành công nghiệp thép của Trung Quốc đang trải qua một cuộc chấn chỉnh khi Chính phủ thúc đẩy các thương vụ sáp nhập giữa các nhà máy đồng thời yêu cầu cắt giảm sản lượng với hy vọng chấm dứt tình trạng dư cung kéo dài nhiều năm.
Ansteel Group Corporation, nhà sản xuất thép lớn thứ 3 Thế giới tính theo sản lượng thép thô, sẽ mua lại Lingyuan Iron and Steel Group, một nhà sản xuất thép quy mô tầm trung ở Triều Dương, tỉnh Liêu Ninh, với mục tiêu tăng khối lượng sản xuất lên khoảng 10%. Ansteel Group có trụ sở tại thành phố Anshan, Đông Bắc Trung Quốc. Lingyuan Iron sẽ dưới sự kiểm soát của Ansteel Group với tư cách là cổ đông lớn nhất. Cổ phiếu sẽ được mua từ cơ quan quản lý và giám sát tài sản thuộc sở hữu nhà nước của Triều Dương.

Cơ quan Quản lý Thị trường tại Bắc Kinh đã cho phép thỏa thuận này vào đầu tháng 6 sau khi xem xét về các vấn đề liên quan đến chống độc quyền và các quy trình sàng lọc khác. Thương vụ này được cho là đang trong giai đoạn hoàn thiện dù chưa rõ thời điểm hoàn tất.

Trong một thông báo, Chủ tịch Tan Chengxu cho biết, năm 2023 là thời điểm để Tập đoàn Ansteel đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng, trở thành một công ty hàng đầu trên Thế giới. Tập đoàn Ansteel đã thâu tóm các đối thủ cạnh tranh trong những năm gần đây. Vào tháng 10/2021, Công ty này đã mua 51% cổ phần của Tập đoàn Ben Gang ở Benxi, Liêu Ninh, để tăng khối lượng sản xuất thêm khoảng 50%. Thỏa thuận này đã đưa Ansteel Group trở thành nhà sản xuất thép thô lớn thứ 3 Thế giới, tăng từ vị trí thứ bảy, theo Hiệp hội Thép Thế giới.

Tập đoàn Ansteel đã sản xuất 56 triệu tấn vào năm 2022. Thêm 5,1 triệu tấn của Lingyuan Iron sẽ mang lại cho Tập đoàn tổng sản lượng là 61 triệu tấn. Mục tiêu của Công ty là có thể sản xuất 70 triệu tấn vào năm 2025. Để sản xuất nhiều hơn, Công ty có thể xem xét các thương vụ mua lại tiếp theo.


Tập đoàn thép Baowu của Trung Quốc, chiếm thị phần lớn nhất trên thị trường thép toàn cầu, cũng đang đẩy mạnh hoạt động mua bán, sáp nhập (M&A). Công ty này đã mua 51% cổ phần của Magang Group Holding Company ở tỉnh An Huy vào năm 2019; Tập đoàn Gang thép Taiyuan tỉnh Sơn Tây năm 2020; và Tập đoàn Gang thép Xinyu ở tỉnh Giang Tây vào tháng 12 năm ngoái. 

Tính đến năm 2022, Baowu đã sản xuất 132 triệu tấn thép thô, tăng hơn gấp đôi sản lượng trong 5 năm qua. Baowu được cho là đang xem xét thâu tóm Tập đoàn Sắt thép Sơn Đông ở tỉnh Sơn Đông, nhằm đạt sản lượng 200 triệu tấn hoặc hơn vào năm 2025.

Tại một diễn đàn ngành Thép vào tháng 3, Zhang Haideng, Phó Giám đốc bộ phận công nghiệp nguyên vật liệu của Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin, kêu gọi các nhà sản xuất thép đẩy nhanh quá trình hợp nhất và tái cấu trúc. 10 nhà sản xuất thép hàng đầu Trung Quốc tính theo sản lượng thép thô chiếm khoảng 43% tổng sản lượng của Trung Quốc vào năm 2022, theo Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc (CISA). Bộ hy vọng sẽ nâng tỷ lệ này lên 60% vào năm 2025 bằng cách khuyến các thoả thuận M&A trong ngành vốn đang có quá nhiều nhà sản xuất. 

Nippon Steel và hai nhà sản xuất thép hàng đầu khác ở Nhật Bản chiếm khoảng 80% sản lượng của cả nước, trong khi hai nhà sản xuất lớn nhất của Hàn Quốc chiếm tỷ trọng tỷ trọng tương tự. Tuy nhiên, ở Trung Quốc, có rất nhiều nhà sản xuất thép. Chính phủ đang thúc đẩy hợp nhất với hy vọng giải quyết tình trạng dư thừa thép. Lượng cung dư thừa, được tính bằng cách lấy lượng thép thô sản xuất trừ đi lượng tiêu thụ thép, đã tăng lên mức cao nhất trong 7 năm trong 5/2023, theo Marubeni Research.

Trung Quốc là nước sản xuất thép thô lớn nhất Thế giới, chiếm hơn 50% tổng sản lượng toàn cầu. Sản lượng đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2020. Các mục tiêu sản xuất hàng năm được chính phủ đặt ra từ trước, kiểm soát chặt chẽ sản lượng ở từng khu vực. Nếu dư thừa, Chính phủ ra lệnh tạm dừng. 

Chính phủ nước này đã ra lệnh cắt giảm sản lượng vào năm 2021 và 2022, nhưng dự định giữ sản lượng vào năm 2023 ở mức của năm trước. Thêm vào những khó khăn của ngành, giá thép đang giảm, phản ánh sự phục hồi chậm của tiêu dùng trong thời kỳ hậu Zero-Covid và thị trường bất động sản trì trệ.

Tại Trung Quốc, giá thép cuộn cán nóng đã giảm 42% tính đến đầu tháng 6, so với mức cao nhất thiết lập hồi tháng 5/2021, theo CISA. Ông Wang Yingsheng, thành viên CISA mô tả sự sụt giảm của giá thép là "khủng khiếp", đồng thời cho rằng tình trạng cung vượt cầu là vấn đề lớn nhất.

Kết quả là các nhà sản xuất thép Trung Quốc đang phải vật lộn với sự sụt giảm doanh thu. Trong năm kinh doanh kết thúc vào tháng 12/2022, Ansteel Group đạt lợi nhuận ròng 5,8 tỷ Nhân Dân Tệ (809 triệu USD), giảm 51% so với năm trước, do doanh thu giảm 12% xuống còn 336,6 Nhân Dân Tệ. Baowu công bố doanh số bán hàng tăng 1% nhưng lợi nhuận ròng giảm 50%.

Việc Chính phủ kêu gọi giảm sản lượng là nhằm đối phó với nhu cầu yếu hiện nay. Nhưng nhu cầu trong nước có thể yếu hơn nữa trong tương lai khi dân số  giảm. Chuyên gia phân tích tại Marubeni Research cho biết, việc cắt giảm thêm năng lực sản xuất có thể trở nên cần thiết trong trung và dài hạn.

VLXD.org (TH)
 

Ý kiến của bạn

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 2006, tòa nhà HH2 Bắc Hà, số 15 đường Tố Hữu, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.