Kinh doanh - Đầu tư

Mỹ đề xuất đánh thuế đối với thép và nhôm dựa trên lượng khí thải carbon

09/12/2022 - 04:27 CH

Nhằm đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu, các quan chức Mỹ đang đề xuất đánh thuế đối với thép và nhôm dựa trên lượng carbon mà các ngành công nghiệp của nước sản xuất thải ra. Đề xuất áp thuế có đề cập đến việc hình thành một "câu lạc bộ" các quốc gia đang tìm cách giảm lượng khí thải carbon và thiết lập các tiêu chuẩn về ô nhiễm trong sản xuất thép và nhôm.

Hãng tin Reuters của Anh dẫn các nguồn tin thạo tin cho biết các quốc gia có lượng khí thải vượt quá tiêu chuẩn sẽ phải trả mức thuế cao hơn khi xuất khẩu kim loại sang các nước có lượng khí thải thấp hơn. Các nước có lượng khí thải từ nhà máy thép và nhôm bằng hoặc thấp hơn tiêu chuẩn sẽ trả mức thuế thấp hơn.

Đề xuất này, hiện đang được chia sẻ với các quan chức trong ngành và Liên minh châu Âu (EU), xuất phát từ các cuộc thảo luận giữa Mỹ và EU về hoạt động sản xuất thép thân thiện với môi trường sau khi Washington đồng ý loại bỏ thuế quan đối với thép và nhôm do EU sản xuất để đổi lấy một hệ thống hạn ngạch.

Các nhà sản xuất thép của Mỹ tuyên bố có mức phát thải carbon thấp nhất thế giới, một phần vì 70% thép của Mỹ được làm từ sắt vụn trong lò hồ quang điện thay vì lò cao đốt than.

Các nhà sản xuất thép ở những nơi khác, kể cả ở châu Âu, phụ thuộc nhiều hơn vào than đá và kế hoạch này sẽ có lợi cho các nhà sản xuất Mỹ.

VLXD.org (TH/ TTXVN)

Ý kiến của bạn

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 504, nhà A, số 3 Chùa Láng, Đống Đa, TP. Hà Nội.

024 ‭6276 4286 - Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.