Kinh doanh - Đầu tư

Giá VLXD tác động tới giải ngân các dự án cao tốc Bắc - Nam

09/05/2022 - 09:05 SA

Bộ GTVT vừa có báo cáo về tình hình hoạt động giải ngân các dự án, trong 4 tháng đầu năm 2022, khối lượng giải ngân các dự án trực thuộc khoảng 11.200 tỷ đồng, đạt gần 26% kế hoạch đã giao chi tiết và hơn 22% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao; trong đó các dự án cao tốc Bắc - Nam luôn chiếm tỷ lệ giải ngân cao qua hàng tháng.
Theo Bộ GTVT, lũy kế trong bốn tháng đầu năm, dự án thành phần Mai Sơn - Quốc lộ 45 giải ngân khoảng 939 tỷ đồng (31,3%); Phan Thiết - Dầu Giây đạt khoảng 673 tỷ đồng (29,4%); Nha Trang - Cam Lâm khoảng 185 tỷ đồng (19,6%); Nghi Sơn - Diễn Châu đạt khoảng 693 tỷ đồng (34,7%)…

Thông tin về việc giá vật liệu xây dựng ảnh hưởng tới tiến độ các dự án cao tốc Bắc - Nam, ông Lê Đức Thọ, Phó Tổng Giám đốc CIENCO4 cho biết: "Đơn giá thi công các gói thầu tại dự án thành phần đoạn Phan Thiết - Dầu Giây, Diễn Châu - Bãi Vọt, Cam Lộ - La Sơn, Nghi Sơn - Diễn Châu hiện đều tăng từ 15-20%, thậm chí cao hơn. Việc tăng giá này ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của CIENCO4.


Giá thép tăng cao ảnh hưởng tới tiến độ dự án cao tốc Bắc - Nam.

 
Ông Thọ cho rằng, việc sử dụng chỉ số giá chung cho địa phương công bố cho các loại vật liệu trên địa bàn hiện chưa phù hợp. Do đó, địa phương cần xây dựng, công bố chỉ số giá xây dựng hàng tháng để áp dụng riêng cho các gói thầu/dự án thành phần, phản ánh đúng mức độ biến động giá xây dựng trên thị trường khu vực xây dựng theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trong khi đó, ông Dương Viết Roãn, Giám đốc Ban Quản lý dự án Thăng Long cho biết, áp lực giải ngân là không lớn do ban đã có nhiều kinh nghiệm tham gia ở các dự án giao thông. Quan trọng nhất là củng cố đội ngũ nhà thầu, tư vấn giám sát đẩy nhanh tiến độ dự án đồng thời làm các thủ tục nội nghiệp công tác nghiệm thu, thanh toán.

Lo ngại về tình trạng một số nhà thầu có suy nghĩ quan ngại giá nhiên liệu tăng cao và chờ giá xuống mới mua để triển khai thi công, ông Roãn khẳng định: "Ban Quản lý dự án Thăng Long yêu cầu các nhà thầu liên tục triển khai thi công tại các dự án vì giá nguyên vật liệu thực tế không thể kiểm soát được, nếu chờ thì không thể xong dự án."

Theo thống kê sơ bộ của Ban Quản lý dự án Thăng Long, trong năm 2021, nếu tính công bố chỉ số giá địa phương thì trượt giá vật liệu tăng 5 - 7%, tuy nhiên trên thực tế trượt giá lên tới 17 - 18%. 

Bộ GTVT cũng đã có văn bản gửi Chính phủ và Thủ tướng đã có yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì, xử lý và hiện vẫn đang nghiên cứu triển khai điều chỉnh, công bố chỉ số giá cho phù hợp.

Giải pháp hữu hiệu nhất là thuê đơn vị tư vấn lập chỉ số giá riêng cho dự án cao tốc Bắc - Nam. Các Ban Quản lý dự án, nhà thầu thi công đều mong muốn Bộ Xây dựng sớm vào cuộc để có giải pháp, đáp ứng nhu cầu vốn cho nhà thầu.

VLXD.org (TH)
 

Ý kiến của bạn

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 2006, tòa nhà HH2 Bắc Hà, số 15 đường Tố Hữu, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.