Kinh doanh - Đầu tư

Điều tra chống bán phá giá tôn mạ sẽ tác động ra sao đến ngành tôn mạ trong nước?

06/07/2024 - 07:31 SA

Hôm 14/6, Bộ Công thương đã khởi xướng điều tra áp dụng thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm thép mạ từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Điều này được kỳ vọng sẽ là yếu tố tích cực hỗ trợ cho ngành tôn mạ trong nước.
>> Tiêu thụ tôn mạ tăng mạnh

Theo trình tự, Bộ Công thương sẽ gửi Bản câu hỏi rà soát tới các đơn vị liên quan sau 15 ngày kể từ ngày khởi xướng. Đây sẽ là cơ sở để đưa ra kết luận sơ bộ điều tra. Thời kỳ điều tra để xác định hành vi bán phá giá (POI) 1/4/2023-31/3/2024.

Bộ Công thương sẽ đưa ra quyết định áp thuế chống bán phá giá dưa trên ba yếu tố sau đây. Đầu tiên, xác định biên độ phá giá > 2%, có hiện tượng ép giá, kìm giá hay không. Thứ hai, mức độ thiệt hại của ngành sản xuất trong nước thể nào. Cuối cùng là mối quan hệ nhân quả giữa hiện tướng bán phá giá và thiệt hại ngành sản xuất trong nước.

Nếu kết luận cuối cùng là áp thuế trở lại, ngành tôn mạ được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh trở lại.

Trước đó trong năm 2016, Bộ Công thương cũng đã từng khởi xướng điều tra áp thuế chống bán phá giá thép mạ nhập khẩu từ Trung Quốc, và đưa ra quyết định áp thuế chống bán phá giá tạm thời sau 6 tháng, và áp thuế chống bán phá giá chính thức sau 12 tháng (mã vụ việc: AD02).

Kể từ sau khi áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời vào tháng 9/2016, sản lượng tôn mạ nội địa toàn ngành trung bình đạt 450.000 tấn/quý ( tăng 18% so với giai đoạn trước khi áp thuế). Trong đó, Hoa Sen là doanh nghiệp có thị phần lớn nhất ngành tôn mạ (ước 30% thị phần) đã tăng sản lượng tăng 30% so với giai đoạn trước khi áp thuế.

Các doanh nghiệp tôn mạ khác cũng ghi nhận tăng trưởng sản lượng nội địa mạnh mẽ (từ 18% - 30%) sau khi áp thuế chống bán phá giá. Điển hình như Nam Kim khi sản lượng nội địa trung bình đạt 50.000 tấn/quý, tăng 29% so với với giai đoạn trước khi áp thuế. Đến tháng 5/2022, Việt Nam chấm dứt việc áp thuế của vụ việc AD02.

Chia sẻ tại hội nghị tổng kết ngành thép năm 2023 và kế hoạch 2024 của Hiệp hội Thép Việt Nam hồi đầu năm, ông Vũ Văn Thanh, Tổng Giám đốc Tập đoàn Hoa Sen, cho biết kể từ khi Việt Nam dừng vụ AD02, lượng tôn mạ nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam tăng rõ rệt.

“Các doanh nghiệp cực kỳ khó khăn trong việc cạnh tranh. Dưới góc độ ngành sản xuất tôn mạ, chúng tôi mong muốn Cục Phòng vệ Thương mại đẩy nhanh tiến độ vụ AD02”, ông Thanh nói.  

Trao đổi chúng tôi, ông Nghiêm Xuân Đa, Chủ tịch VSA, đồng thời là Tổng Giám đốc VNSteel cho biết trong những tháng đầu năm, lượng thép nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam tăng đột biến. Điều này gây áp lực với các doanh nghiệp thép trong nước. Do đó, Hiệp hội đã kiến nghị với Chính phủ và cơ quan quản lý nhà nước có những biện pháp cần thiết như phòng vệ thương mại để bảo vệ ngành sản xuất thép trong nước.

VLXD.org (TH)

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 2006, tòa nhà HH2 Bắc Hà, số 15 đường Tố Hữu, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.