Tiêu chuẩn - Quy chuẩn

Xây dựng tiêu chuẩn quốc tế dành cho các nguyên liệu xi măng

03/05/2023 - 01:52 CH

Ủy ban tiêu chuẩn quốc tế ASTM đang xây dựng một bộ tiêu chuẩn liên quan đến loại vật liệu xi măng mới, nhằm giải đáp bài toán thiếu hụt nguồn vật liệu trong xây dựng và vẫn bảo vệ môi trường.
Nhóm tiêu chuẩn về cốt liệu bê tông và bê tông của Ủy ban tiêu chuẩn quốc tế ASTM (C09) đang phát triển một bộ danh sách đặc điểm kỹ thuật tiêu chuẩn, đề xuất cho nhiều loại vật liệu xi măng mới bổ sung cho những loại vật liệu làm xi măng trước đây.

Theo ông Larry Sutter, thành viên của Ủy ban ASTM International, thông số kỹ thuật hiệu suất này (WK70466) sẽ giúp dễ dàng áp dụng các vật liệu mới được sử dụng cho các vật liệu xi măng mới khi các nguồn cũ đang dần trở nên ít khả dụng hơn trong cuộc sống ngày nay.
 

Vật liệu xi măng mới này sẽ giúp giảm chi phí cũng như đáp ứng được sự thiếu hụt về vật liệu xây dựng.

 
Cũng theo ông Sutter, một kỹ sư chính của công ty Sutter Engineering cho biết, vì nhiều lý do, các nguồn vật liệu xi măng trước đây, như tro bay từ than đá được dùng trong sản xuất điện, đang bị thiếu hụt và các vật liệu mới cũng xuất hiện, thậm chí những vật liệu này còn đảm bảo thân thiện với môi trường hơn so với loại cũ. Tuy nhiên, những vật liệu mới này hiện nay không nằm trong các thông số kỹ thuật hiện có, dẫn đến việc chúng tôi phải xây dựng một bộ các thông số kỹ thuật mới. Thay vì tập trung xây dựng một thông số kỹ thuật cho một loại vật liệu như trước, chúng tôi đang viết một bộ thông số đặc tả hiệu suất có thể được sử dụng để bao trùm toàn bộ các vật liệu nói chung.

Ông Sutter lưu ý thêm rằng bê tông được làm bằng vật liệu xi măng mới có thể ít tốn kém hơn, bền vững hơn so với xi măng portland truyền thống. Thông số kỹ thuật mới sẽ cho phép những vật liệu mới này được áp dụng vào nhiều dự án xây dựng, công trình hơn.

Liên quan đến vật liệu xi măng sử dụng trong xây dựng, tại Việt Nam, Bộ Xây dựng cũng đã ban hành một bộ tiêu chuẩn sửa đổi, tiêu chuẩn kỹ thuật TCVN 2682:2020 xi măng portland.

Cụ thể, xi măng portland là chất kết dính thủy, được chế tạo bằng cách nghiền mịn clinker xi măng portland với một lượng thạch cao cần thiết. Trong quá trình nghiền có thể sử dụng phụ gia công nghệ nhưng không quá 1 % so với khối lượng clinker.

Trong đó, clinker xi măng portland được định nghĩa theo TCVN 5438:2007. Thạch cao là vật liệu đá thiên nhiên hoặc nhân tạo có chứa khoáng CaSO4.2H2O, được sử dụng làm phụ gia điều chỉnh thời gian đông kết của xi măng. Thạch cao dùng để sản xuất xi măng có chất lượng theo TCXD 168:1989. Xi măng portland gồm các mác PC30, PC40 và PC50, trong đó: PC là ký hiệu quy ước cho xi măng portland; Các trị số 30, 40, 50 là cường độ nén tối thiểu của mẫu vữa chuẩn sau 28 ngày đóng rắn, tính bằng MPa, xác định theo TCVN 6016:1995 (ISO 679:1989).
 
VLXD.org (TH)
 

Ý kiến của bạn

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 2006, tòa nhà HH2 Bắc Hà, số 15 đường Tố Hữu, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.