Doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp xi măng đứng trước nguy cơ dừng sản xuất

15/05/2024 - 01:42 CH

Việc tiêu thụ sản phẩm xi măng giảm sâu cả trong nước và xuất khẩu đã gây ra nhiều vấn đề cho các doanh nghiệp xi măng và phải đối diện với nguy cơ phá sản. Nếu các nhà máy xi măng phải dừng hoạt động sẽ dẫn tới nguy cơ thiếu xi măng cho toàn xã hội, ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

 

Ngành Xi măng đang đối mặt với giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay, với nhiều doanh nghiệp trong ngành đang đối diện với nguy cơ phá sản hoặc phải bán 1 phần cho nước ngoài. Việc tiêu thụ sản phẩm xi măng giảm sâu cả trong nước và xuất khẩu đã gây ra nhiều vấn đề cho các doanh nghiệp xi măng.

Cụ thể, một doanh nghiệp xi măng ở miền Bắc đã ghi nhận giảm 20% trong doanh số xuất khẩu xi măng năm ngoái và giảm 25% trong quý đầu năm nay. Nếu tình hình không được cải thiện, doanh nghiệp này có nguy cơ phải dừng hoạt động toàn bộ nhà máy trong quý 3.

Đây cũng đang là tình cảnh chung của hơn 60 nhà máy xi măng trên cả nước. 2 năm qua, tiêu thụ xi măng ở trong nước đã tăng trưởng âm. Hiệp hội Xi măng Việt Nam kiến nghị Chính phủ có giải pháp, nhất là về công nghệ xây dựng, để tăng lượng tiêu thụ xi măng.

Bán trong nước đã khó, xuất khẩu giá cũng đang thấp. Ngành Xi măng đang kiến nghị bãi bỏ thuế xuất khẩu với clinker xi măng. Ngành công nghiệp xi măng có vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế. Nếu các nhà máy phải dừng hoạt động, dẫn tới thiếu xi măng, thì sẽ là nguy cơ lớn với quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

VLXD.org (TH/ VTV24)
 

Ý kiến của bạn

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 2006, tòa nhà HH2 Bắc Hà, số 15 đường Tố Hữu, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.