Doanh nghiệp

Cần hỗ trợ nhà thầu các giải pháp ứng phó với biến động giá vật liệu xây dựng

27/02/2023 - 10:33 SA

Một trong những khó khăn của doanh nghiệp xây dựng trong thời gian qua là vấn đề giá vật liệu xây dựng và nhân công biến động quá lớn. Trong khi đó phần lớn công trình xây dựng sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước vẫn áp dụng hợp đồng theo đơn giá cố định.

Còn đối với các hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh, việc thực hiện không dễ và phải mất nhiều thời gian mới được điều chỉnh. vật liệu xây dựng tăng giá, nhưng định mức, đơn giá của nhiều địa phương không theo kịp giá thị trường khiến nhà thầu gặp rất nhiều khó khăn.

Hiện nay giá một số loại vật liệu xây dựng chính đã giảm nhiều so với giai đoạn đỉnh điểm năm 2021 và đầu năm 2022, nhưng giá thép đang có xu hướng tăng trở lại. Một số nhà cung cấp vật liệu xây dựng đã có khuyến nghị với các đơn vị nhà thầu nên đặt cọc mua trước một khối lượng vật liệu xây dựng nhất định để tránh ảnh hưởng giá tăng sắp tới

Một vấn đề khác là nhiều chủ đầu tư, vì những nguyên nhân khác nhau, không nghiệm thu ngay khi hạng mục hoàn thành. Việc nghiệm thu chậm dẫn đến nợ đọng xây dựng cơ bản, khiến nhà thầu lâm vào thế khó và bị chiếm dụng vốn rất nhiều, ảnh hưởng đến tiến độ thi công các công trình khác. Trong khi đó, việc thanh toán cho các nhà cung cấp vật liệu xây dựng gần như phải thực hiện ngay hoặc trong thời gian ngắn sau khi giao hàng. Vì vậy, quá trình thu hồi công nợ kéo dài gây phát sinh thêm chi phí lãi vay, đặc biệt là trong bối cảnh lãi suất đang cao như hiện nay.

Do đó, đại bộ phận các nhà thầu mong muốn các cơ quan chức năng sớm có giải pháp tháo gỡ khó khăn, bất cập trong vấn đề đơn giá, định mức để giúp các nhà thầu yên tâm triển khai hoạt động sản xuất, kinh doanh.

VLXD.org (TH/ Đấu thầu)
 

Ý kiến của bạn

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 2006, tòa nhà HH2 Bắc Hà, số 15 đường Tố Hữu, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.