Xi măng

Năm 2015: Lượng xi măng xuất khẩu sẽ không tăng

05/01/2015 - 04:02 CH

Đó là dự báo được ông Lê Văn Tới, Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng đưa ra về tình hình tiêu thụ xi măng của thị trường trong năm 2015.
 
Ông Lê Văn Tới, Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng

Theo ông Tới, năm 2015, nhu cầu nội địa sẽ tăng hơn năm nay khoảng 3 triệu tấn, trong khi nguồn cung vẫn không tăng. Tình hình kinh tế thế giới nói chung sẽ diễn biến khó lường; thị trường tiêu thụ xi măng phụ thuộc vào khối lượng xây dựng và chịu tác động của nhiều yếu tố, đặc biệt là yếu tố kinh tế, do vậy, tình hình tiêu thụ xi măng cũng như tình hình cạnh tranh đối với các DN xi măng trong năm 2015 cũng không cao, dự kiến lượng xuất khẩu xi măng trong năm cũng chỉ xấp xỉ bằng 2014.

Sau 4 năm gia nhập thị trường xuất khẩu, tuy thời gian chưa dài nhưng các doanh nghiệp xi măng của ta cũng đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong khai thác thị trường, đàm phán hợp đồng, đặc biệt các doanh nghiệp từng bước đã kết hợp được với nhau, cho nên xuất khẩu xi măng đã có sự thuận lợi và hiệu quả hơn.

Trong năm 2014, tình hình sản xuất, kinh doanh xi măng có thuận lợi và đạt được những kết quả tốt: tiêu thụ được 70,58 triệu tấn sản phẩm, tăng 15% so với 2013, riêng tiêu thụ trong nước được 50,9 triệu tấn, tăng 10%, xuất khẩu được 19,68 triệu tấn, tăng 30%. Trong đó, xuất khẩu gồm 15,24 triệu tấn clinker và 4,44 triệu tấn xi măng.

Với nhiều nỗ lực vượt qua khó khăn, các doanh nghiệp xi măng không những đáp ứng tốt cho thị trường trong nước, giữ vững được khối lượng xuất khẩu mà còn vượt mục tiêu đề ra của cả năm, năm 2014 là năm thứ tư Việt Nam trở thành nước xuất khẩu xi măng sau nhiều năm phải nhập khẩu sản phẩm này.


Năm 2014, tình hình sản xuất, kinh doanh xi măng có thuận lợi và đạt được những kết quả tốt

Tuy nhiên, theo ông Tới, việc xuất khẩu xi măng của nước ta vẫn còn nhiều thách thức. Doanh nghiệp sản xuất xi măng của nước ta còn phân tán nhỏ lẻ, quy mô và mức độ tập trung thấp, cho nên việc khai thác tận gốc thị trường chưa đạt được mà phải bán hàng qua khâu trung gian.

Doanh nghiệp cũng chưa dám ký những hợp đồng dài hạn, bao giờ kí hợp đồng dài hạn thì giá cũng cao hơn kí hợp đồng ngắn hạn. Trong tư duy, đối với doanh nghiệp vẫn coi đó là công việc mang tính thời vụ, ngay cả trong quản lý nhà nước nhiều lúc cũng chỉ nghĩ rằng đó là giải pháp tình thế, cho nên việc xuất khẩu xi măng không được bền vững cũng như không có hiệu quả lâu dài.

VLXD.org (Nguồn: VOV)

Ý kiến của bạn

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 504, nhà A, số 3 Chùa Láng, Đống Đa, TP. Hà Nội.

024 ‭6276 4286 - Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.