Thực hiện Chương trình phát triển vật liệu xây dựng không nung của Chính phủ, tỉnh Sơn La đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích, đồng thời triển khai nhiều chính sách ưu đãi nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư, đổi mới dây chuyền sản xuất, nâng cao năng lực sản xuất và cải tiến chất lượng vật liệu xây không nung (VLXKN). Đây được xem là một trong những giải pháp quan trọng để thúc đẩy ngành vật liệu xây dựng phát triển theo hướng xanh, bền vững, giảm phát thải và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

Việc phát triển sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung không chỉ góp phần thực hiện mục tiêu phát triển ngành vật liệu xây dựng theo hướng hiện đại, tiết kiệm năng lượng mà còn phù hợp với định hướng tăng trưởng xanh và phát triển bền vững của tỉnh Sơn La.
UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh Sơn La thời kỳ 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2035. Trong đó, chỉ đạo các sở, ngành và địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động các chủ đầu tư ứng dụng vật liệu thân thiện với môi trường vào các dự án xây dựng. Đối với các dự án sử dụng vốn đầu tư công và vốn Nhà nước ngoài đầu tư công, tỷ lệ sử dụng VLXKN được kiểm soát chặt chẽ từ khâu thiết kế, thẩm định, phê duyệt đến thi công và nghiệm thu công trình.
Theo quy định, các công trình xây dựng tại đô thị loại III hoặc công trình từ 9 tầng trở lên phải sử dụng tối thiểu 80% vật liệu xây không nung trong tổng khối lượng vật liệu xây. Đối với các công trình còn lại, tỷ lệ sử dụng tối thiểu là 70%. Bên cạnh đó, tỉnh cũng khuyến khích các dự án sử dụng nguồn vốn ngoài ngân sách ưu tiên lựa chọn VLXKN, qua đó góp phần thúc đẩy xu hướng xây dựng xanh, tiết kiệm tài nguyên và giảm thiểu tác động đến môi trường.
Những chính sách khuyến khích và định hướng phát triển rõ ràng đã tạo động lực cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong tỉnh mạnh dạn đầu tư đổi mới công nghệ, mở rộng quy mô sản xuất để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 13 cơ sở sản xuất gạch bê tông cốt liệu đang hoạt động với tổng sản lượng khoảng 13,5 triệu viên mỗi năm. Trong đó, có 6 cơ sở có công suất thiết kế từ 10 triệu viên/năm trở lên và 7 cơ sở có công suất dưới 10 triệu viên/năm.
Ngoài các nhà máy quy mô lớn, toàn tỉnh còn có khoảng 25 cơ sở sản xuất nhỏ lẻ theo mô hình hộ gia đình, chuyên cung cấp các sản phẩm gạch không nung phục vụ xây dựng tường rào, công trình phụ trợ, chuồng trại chăn nuôi và các hạng mục dân sinh khác. Sự phát triển của mạng lưới cơ sở sản xuất tại địa phương đã góp phần tạo việc làm cho lao động nông thôn, đồng thời đáp ứng kịp thời nhu cầu vật liệu xây dựng tại chỗ, giảm chi phí vận chuyển và nâng cao hiệu quả đầu tư xây dựng.
Ông Mai Văn Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất vật liệu và xây dựng Hùng An Mai, cho biết doanh nghiệp đã đầu tư dây chuyền sản xuất gạch không nung hiện đại với công suất khoảng 10 triệu viên/năm. Các sản phẩm của công ty, bao gồm gạch 2 lỗ phục vụ xây thô, gạch Terrazzo và gạch ziczac lát vỉa hè, đều được sản xuất bằng công nghệ ép tĩnh tự động. Nhờ ứng dụng công nghệ tiên tiến, sản phẩm có độ bền cao, kích thước đồng đều, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật trong xây dựng và được thị trường đón nhận tích cực.
Theo các doanh nghiệp trong ngành, nhu cầu sử dụng vật liệu xây không nung trên địa bàn tỉnh đang có xu hướng tăng lên cùng với quá trình đô thị hóa và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Bên cạnh những lợi ích về chất lượng và hiệu quả kinh tế, VLXKN còn giúp tiết kiệm tài nguyên đất sét, hạn chế khai thác khoáng sản làm nguyên liệu sản xuất gạch nung truyền thống, đồng thời giảm phát thải khí nhà kính và lượng chất thải ra môi trường.
Trong thời gian tới, tỉnh Sơn La tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp và các chủ đầu tư về lợi ích của vật liệu xây không nung. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về sử dụng VLXKN trong các công trình xây dựng; hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận khoa học công nghệ, đổi mới thiết bị sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ.
Buildata




