VLXD hoàn thiện tường, trần

Cách đơn giản xử lý tường nhà phồng rộp, bong tróc

08/05/2023 - 09:49 SA

Vào những ngày trời nồm, mưa nhiều, tường nhà rất dễ xuất hiện tình trạng phồng rộp, bong tróc sơn, mốc trắng không chỉ mất thẩm mỹ mà còn có mùi ẩm mốc. Hãy tham khảo những cách xử lý tường nhà phồng rộp, bong tróc dưới đây.
>> Cách xử lý tường nhà bị phồng rộp
>> Nguyên nhân dẫn đến bong tróc sơn tường và cách xử lý
>> Mẹo hay sơn tường tránh hiện tượng rêu mốc, bong tróc

Nguyên nhân khiến tường bị bong rộp có thể là do hiện tượng muối hóa. Muối hóa xảy ra do gạch nung không đủ nhiệt độ hoặc chứa nhiều tạp chất tạo muốihoặc trong cát xây dựng và cát tường có chứa nhiều tạp chất bẩn.
 

Ngoài ra, tường nhà bong tróc cũng có thể xảy ra do một số nguyên nhân khác như tường tiếp xúc với nhiệt độ cao (bị ánh nắng chiếu trực tiếp), sơn không đúng kỹ thuật khiến sơn không đều tạo ra bề mặt có nhiều lỗ hở; không làm sạch bề mặt tường trước khi sơn hoặc thi công trong điều kiện không thuận lợi (nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao).

Cách xử lý tường bị phồng rộp, bong tróc

Sử dụng giấy dán tường, xốp dán tường

Sử dụng giấy dán tường, xốp dán tường chỉ là biện pháp tạm thời để xử lý vấn đề nấm mốc, bong tróc tường. Để che đi những phần tường bị mốc và bong tróc, bạn có thể chọn sử dụng các miếng nhựa PVC hoặc miếng dán tường, giấy dán tường để dán lên trên. Trước khi dán phải cạo bỏ phần sơn bị bong tróc.

Cách này giúp xử lý nhanh, chi phí tiết kiệm nhưng chỉ là giải pháp khắc phục tạm thời về vấn đề thẩm mỹ, không xử lý được tận gốc vấn đề tường bị mốc, bong tróc do thấm nước, chất lượng lớp sơn cũ kém...
 

Đối với tường phồng rộp nhiều

Dùng giấy nhám chà sát để làm sạch bề mặt tường sau khi đã loại bỏ lớp sơn cũ. Dùng chổi hoặc vải lau lại tường cho thật sạch. Đợi tường khô hẳn, hơi nước thoát hết ra ngoài (khoảng từ 1 tuần) rồi mới sơn lại các lớp sơn lót, sơn hoàn thiện...

Tường bong tróc quá nặng

Trường hợp tường bị bong tróc nặng, bạn có thể sẽ phải đục hết lớp vữa trát xung quanh tường ra để xử lý.

Bạn nên róc bỏ toàn bộ lớp vữa bị bong, rộng thêm 10cm rồi quét một lớp hồ dầu nhằm tăng khả năng kết dính giữa lớp trát mới với gạch. Khi dùng vững mới để trát, cần sàng cát thật sạch trước khi sử dụng.

Phải đợi tường thật khô rồi mới lăn sơn kháng kiềm và sau đó là lăn sơn hoàn thiện.

Tường bị nấm mốc cũng có thể xảy ra hiện tượng muối hóa. Để xử lý, bạn cần chuẩn bị một chậu nước sạch, giẻ và bàn chải sắt. Dùng bàn chải sắt đánh bỏ toàn bộ lớp sơn bên ngoài. Sau đó, đánh sâu thêm vào bên trong tường để loại bỏ tận gốc chân nấm mốc.

Sau đó, dùng giẻ sạch thấm nước đun sôi hoặc cồn 90 độ lau nhiều lần phần tường vừa chà. Nướng nóng, cồn sẽ thấm sâu vào bên trong tường, giúp loại các lớp muối hóa còn lại tốt hơn. Chờ 48 tiếng cho tường khô hẳn rồi mới lăn sơn mới.

Lưu ý, khi trời mưa nồm, độ ẩm quá cao thì không nên tiến hành xử lý các vấn đề tường bị phồng rộp, bong tróc.

VLXD.org (TH/ Xevathethao)

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 2006, tòa nhà HH2 Bắc Hà, số 15 đường Tố Hữu, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.