VLXD hoàn thiện tường, trần

Vách ngăn thạch có khả năng chống cháy từ 60-150 phút

19/04/2023 - 01:50 CH

Ngoài chức năng phân chia không gian, vách ngăn được làm từ các tấm thạch cao chuyên dụng còn có khả năng tiêu âm, chống cháy từ 60-150 phút, đáp ứng yêu cầu phòng cháy chữa cháy hiện nay.
>> Tường thạch cao dần thay thế tường gạch
>> Cửa gỗ chống cháy chịu nhiệt được bao nhiêu phút?
>> Thị trường tấm tường thạch cao chưa đáp ứng đủ nhu cầu


Tấm thạch cao chống cháy được bổ sung thêm lớp bông thủy tinh, micro silica bên cạnh lớp giấy và lõi chuyên dụng nhằm gia tăng khả năng ngăn cháy lan, không bắt cháy

Phòng chống cháy nổ là một vấn đề đáng lo ngại trong các công trình xây dựng. Hiện nay, vấn đề này càng trở nên nghiêm trọng hơn khi vẫn còn nhiều công trình chưa được trang bị đầy đủ các thiết bị, vật liệu an toàn, trong đó bao gồm cả việc sử dụng các vật liệu chống cháy.

Để đảm bảo an toàn cháy nổ cho nhà và công trình, việc phòng cháy chữa cháy (PCCC) hiệu quả không chỉ ở mặt kiến trúc mà còn phụ thuộc cả vào vật liệu xây dựng công trình.

Các loại vật liệu có khả năng chống cháy tốt thì càng hạn chế được việc phát sinh cháy. Ngoài ra, nếu chẳng may đã xảy ra cháy thì giảm khả năng lan rộng, kéo dài thời gian chịu lửa để dễ dàng thoát nạn, thoát hiểm, đảm bảo an toàn tính mạng cho con người.
 

Hiện nay, những vật liệu được xem là không cháy, khó bắt cháy mà các chủ quán karaoke hay các công trình chung cư, nhà xưởng có thể sử dụng được như gạch, vữa, thạch cao, kính, hợp kim... Trong đó, các sản phẩm vách chống cháy thạch cao có khả năng chống cháy từ 60-150 phút đang được nhiều chủ đầu tư, đơn vị thi công lựa chọn.

Vách thạch cao có cấu tạo khá đơn giản gồm khung thép, được gia cố chắc chắn với nền, tường và trần nhà. Hệ khung xương này đóng vai trò chịu lực bên trong, mặt ngoài có thể phủ các loại tấm thạch cao.

Vách thạch cao chống cháy được cấu tạo bởi các tấm thạch cao ốp vào hai mặt của khung xương. Tùy theo yêu cầu chịu lửa mà có thể sử dụng tấm thạch cao dày hay mỏng cũng như nhiều lớp hay ít lớp.

Thông thường, với vách ngăn chống cháy 120 phút trở lên, người ta thường cho thêm một lớp vật liệu cách nhiệt như sợi thủy tinh, bông sợi khoáng... vào giữa lớp khung để tăng thời gian chịu nhiệt, không bị phá hủy, chống lan truyền nhiệt tối đa.

So với thạch cao thông thường, tấm thạch cao chống cháy được bổ sung thêm lớp bông thủy tinh, micro silica bên cạnh lớp giấy và lõi chuyên dụng nhằm gia tăng khả năng ngăn cháy lan, không bắt cháy.

Vách ngăn làm từ tấm thạch cao chuyên dụng có khả năng chịu nhiệt, chịu lửa tốt, không chỉ làm vách ngăn mà còn giúp ngăn chặn cháy lan nếu như có chuyện không mong muốn xảy ra. Đồng thời, bên trong tấm thạch cao còn có chứa loại hóa chất tên là canxi sulfat, chất này khi tiếp xúc với lửa sẽ thoát ra như hơi nước làm ngăn chặn sự truyền nhiệt và lây lan của đám cháy.

VLXD.org (TH/ lược trích theo Cafeland)

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 2006, tòa nhà HH2 Bắc Hà, số 15 đường Tố Hữu, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.