VLXD hoàn thiện tường, trần

Quy trình sản xuất sơn chống thấm kết tinh gốc xi măng

11/08/2014 - 05:55 CH

Trong bài viết trước, chúng tôi đã giới thiệu công nghệ sơn chống thấm thẩm thấu kết tinh gốc xi măng. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc quy trình sản xuất hỗn hợp sơn chống thấm từ khâu chọn nguyên liệu đến sản xuất.
>> Công nghệ sơn chống thấm kết tinh gốc xi măng

1. Nguyên vật liệu đầu vào


Xi măng Portland: Chọn xi măng PC-40, tiến hành xác định cỡ hạt và có thể nghiền lại để đảm bảo độ mịn đạt bề mặt riêng ≥3300cm2/g. Thành phần xi măng được đựng trong túi PE để tránh ẩm. Mua clinker tại các nhà máy xi măng về nghiền mịn trong phòng thí nghiệm cho đến cấp hạt phù hợp với thành phần trong sơn thẩm thấu kết tinh gốc xi măng.

Tính chất cơ lý của xi măng
Thành phần hạt cơ bản của cát thạch anh.
Cát thạch anh được làm sạch, có thành phần SiO2 ≥ 85%, thành phần hạt từ 100 đến 520 µm (kích thước trung bình 220µm). Cát thạch anh sử dụng chế tạo sơn được sấy khô và đựng trong túi PE để tránh ẩm.

Phụ gia khoáng hoạt tính siêu mịn: có thể lựa chọn silicafume, sản phẩm thương mại sikasece-PP1 của Công ty Sika; Fume (N) của Công ty Vinkems; MP-SF của Công ty BASF, sản phẩm của hãng Elkem, các sản phẩm này hiện đang có trên thị trường nước ta. Cũng có thể sử dụng các sản phẩm siêu mịn hoạt tính trong nước từ kết quả của quá trình nghiền bột khoáng.

Thành phần khoáng hoạt tính siêu mịn cũng phải sấy khô và đựng trong túi (bao) PE để cách ẩm. Thành phần khoáng hoạt tính siêu mịn có thể kết hợp silicafume với hợp chất silicat có modun thích hợp để đảm bảo độ bền ẩm và nước. Thành phần khoáng hoạt tính siêu mịn có đường kính hạt nhỏ hơn 1µm dự tính chiếm 7,5- 8% trọng lượng của hỗn hợp trộn.

Sử dụng phụ gia khoáng hoạt tính siêu mịn nano  (nhập ngoại) và siêu mịn (nhập ngoại hoặc trong nước) thu được trong quá trình nghiền.

Tính chất cơ lý của khoáng siêu mịnPhụ gia hoá học đưa vào sơn để tăng độ chảy lỏng dễ thi công của sơn. Để có khả năng đáp ứng yêu cầu như vậy, nên lựa chọn sử dụng kết hợp phụ gia siêu dẻo với phụ gia polyme tan trong nước có mức độ  cuốn khí thấp nhất. Tỷ lệ thành phần phụ gia hoá học trong sơn chiếm 2-2,5% (tính theo lượng phụ gia khô) trọng lượng của hỗn hợp trộn khô. Sử dụng loại Polyacrylat thường được sử dụng làm thành phần sơn chống thấm của các hãng chế tạo vật liệu. Các loại phụ gia hóa học thỏa mãn TCXDVN 325:2004 (Tiêu chuẩn phụ gia hóa học cho bê tông).

2. Quá trình sản xuất

* Máy sấy: Yêu cầu phả i sấy được vật liệu rời (cát, phụ gia mịn, xi măng), đảm bảo cấp đủ vật liệu cho máy nghiền trộn.
 
Các thiết bị chính: Hệ thống định lượng phải đảm bảo độ chính xác; Hệ thống băng tải vật liệu phải khô, sạch và kín; Hệ thống sấy phù hợp với công suất, kinh tế.

Thông số kỹ thuật máy sấy


* Hệ thống cân đong, nghiền trộn và đóng bao:


Sơ đồ hệ thống nghiền trộn và đóng bao.

Chú thích:
1.  Hệ thống nạp liệu (đã định lượng các thành phần)
2.  Phễu chứa nguyên liệu trước khi trộn
3.  Thiết bị trộn
4.  Phễu chứa hỗn hợp nghiền trộn
5.  Chân máy
6.  Khung giá đỡ
Thành phần sơn theo trọng lượng dự kiến: Xi măng Portland (TP1); Cát thạch anh (TP2); Phụ gia khoáng sản siêu mịn (TP3); Phụ gia hoá học dạng lỏng (TP4).

Quy trình nghiền trộn: 


Bước 1: TP1+TP3 nghiền 60 phút: để tăng độ mịn và độ đồng đều của ba thành phần.

Bước 2: (TP1+TP3 (đã nghiền 60 phút)) + TP2 nghiền 8 phút trộn đều hỗn hợp mịn với cốt liệu, thời gian ít vì tránh nghiền mịn cốt liệu.

Bước 3: Đóng bao thành phần khô.

Nguồn: ximang.vn

Ý kiến của bạn

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 504, nhà A, số 3 Chùa Láng, Đống Đa, TP. Hà Nội.

024 ‭6276 4286 - Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.