Vật liệu và Kiến trúc

Tòa nhà in 3D cao nhất Thế giới hoàn thiện trong 26 ngày

25/08/2023 - 02:48 CH

Tòa nhà in 3D cao nhất Thế giới với 9,9m chiều cao và tổng diện tích 345m2 đã được xây dựng thành công ở Riyadh, Ả Rập Saudi bởi công ty phát triển bất động sản Dar Al Arkan. Tòa nhà được dựng nên bằng máy in xây dựng 3D COBOD chỉ trong 26 ngày với các bê tông in 3D làm từ vật liệu địa phương chi phí thấp. Chính vì thế, tòa nhà độc đáo này đã thể hiện được sự giao thoa vô cùng hài hòa của sự tiên tiến trong công nghệ và sáng tạo trong kiến trúc.

Ngoại thất được thiết kế theo phong cách tối giản đã giúp thời gian xây dựng căn nhà giảm xuống còn 26 ngày.
 
Tòa nhà có các ứng dụng thông minh quản lý hoạt động trong nhà như cửa ra vào, khóa, điều hòa và ánh sáng. Đặc biệt, 9 tấm pin mặt trời trên mái mỗi ngày tạo ra đủ điện để vận hành hệ thống chiếu sáng và sưởi ấm. Ngoài ra, công nghệ nano phản nhiệt được sử dụng để sơn tường ngoài giúp tòa nhà có khả năng chống nóng lên đến 40% so với các công trình truyền thống. Chưa hết, ngoại thất ngôi nhà được xây dựng kiên cố hơn những bốn lần so với các ngôi nhà tiêu chuẩn thông thường.


Dù được thực hiện nhanh chóng, nhà in 3D vẫn thể hiện được nét rất riêng của tiểu vương quốc Ả Rập Xê Út.
 
Các kiểu thiết kế được sử dụng vô cùng linh hoạt do công nghệ in 3D tiên tiến cho phép quá trình thiết kế được mau chóng hoàn thiện. Từ đó, kiến trúc sư hoàn toàn có thể tận dụng tính năng này để nâng cấp trải nghiệm cá nhân cho khách hàng tương lai của mình.

Wael al Hagan, giám đốc dự án in 3D từ Dar Al Arkan cho biết, những nỗ lực của chúng tôi tập trung vào việc phát triển lĩnh vực bất động sản của vương quốc bằng cách tích hợp các xu hướng và công nghệ tân tiến nhất, đúc rút từ các phương pháp hiệu quả nhất trên toàn cầu để nâng cao chất lượng ngành tại địa phương và hướng tới mục tiêu tầm nhìn năm 2030. Việc giới thiệu công nghệ in xây dựng 3D cho phép chúng tôi tập trung hơn vào tính linh hoạt và sáng tạo của thiết kế, tăng cường năng suất và thu được chi phí cao hơn.

Dự án của Dar Al Arkan đã được chính quyền địa phương dành lời khen ngợi về việc sử dụng công nghệ thiết kế mới, Bộ Xây Dựng cho biết, Ả Rập Xê Út đang phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực xây dựng thông qua Sáng kiến Công nghệ Xây dựng và triển khai các công nghệ mới nhằm mục đích giúp 70% dân số sở hữu nhà riêng của mình cho đến năm 2030. Chiến lược của chúng tôi là cách mạng hóa cách mọi người nghĩ về ngôi nhà thông qua các phương pháp hiện đại và tiên tiến.

Henrik Lund-Nielsen, người sáng lập kiêm Tổng Giám đốc của COBOD cho biết, tòa nhà 3 tầng ở Dar Al Arakan chính là đại diện cho trình độ nghệ thuật của ngành in xây dựng 3D cả về kích thước, chất lượng và cả những khía cạnh khác. Ở tòa nhà, các khả năng siêu việt của công nghệ về quy mô, tốc độ, cũng như cách tận dụng vật liệu địa phương và các giải pháp sáng tạo đã được thể hiện một cách trọn vẹn. Khi kết hợp với nguyên liệu bê tông đặc biệt sản xuất tại địa phương, công nghệ của chúng tôi mang đến giải pháp xây dựng nhanh chóng nhất trên Thế giới.

VLXD.org (TH/ Parametric Architecture)
 

Ý kiến của bạn

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 2006, tòa nhà HH2 Bắc Hà, số 15 đường Tố Hữu, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.