Cát, Đá, Sỏi

Tiền Giang: Nguồn cung cát xây dựng thiếu hụt do không cấp phép khai thác

21/10/2022 - 03:57 CH

Trong một thời gian dài tỉnh Tiền Giang không cấp phép cho hoạt động khai thác cát sỏi lòng sông đã dẫn đến tình trạng hút cát trái phép và khan hiếm nguồn vật liệu này.

Tiền Giang có nhiều công trình trọng điểm đang cần vật liệu cát.

 
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang, từ năm 2013 đến nay, trên địa bàn tỉnh không cấp phép hoạt động một mỏ cát nào và những năm gần đây các mỏ cát cấp phép trước đây đã hết thời gian khai thác. Việc không cấp phép hoạt động mỏ cát là do lo ngại tình trạng sạt lở bờ sông ngày càng nghiêm trọng.

Tuy nhiên, theo các ngành chức năng, do không có mỏ cát được cấp phép nên dẫn đến tình trạng khan hiếm nguồn cát phục vụ cho các công trình, dự án và nhu cầu xây dựng nhà ở của người dân. Đa số nguồn vật liệu cát địa phương đang sử dụng phải mua từ các tỉnh khác rất nhiêu khê và giá cả tăng vọt.

Hiện nay, giá cát lấp loại tốt giá trên 200.000 đồng/m³, cát xây dựng trên 300.000 đồng/m³ (tùy vận chuyển xa gần), có thời điểm xảy ra khan hiếm cục bộ.

Ngoài ra, do không cấp phép mỏ cát nên xảy ra nạn khai thác cát trái phép trên sông Tiền rất đáng báo động. Chỉ trong 9 tháng đầu năm các ngành chức năng tỉnh Tiền Giang đã phát hiện và xử lý trên 50 trường hợp khác thác cát trái phép; nhiều đối tượng còn lén lút bơm hút cát gần chân cầu Mỹ Thuận, cầu Rạch Miễu, ven các cồn Thới Sơn, cồn Tân Phong, cù lao Tân Phú Đông...

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã và sẽ có nhiều dự án trọng điểm cần nguồn cát rất lớn như: cầu Rạch Miễu 2, nâng cấp, mở rộng kênh Chợ Gạo, xây dựng đường tỉnh 864, các dự án khu, cụm công nghiệp, khu dân cư...

Do đó, việc tái cấp phép đưa vào hoạt động các mỏ cát trên sông Tiền tại địa bàn tỉnh Tiền Giang là hết sức cần thiết. Ông Nguyễn Văn Dư, Phó Chánh thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang cho biết, Sở đang trình UBND tỉnh cho chủ trương thăm dò, đánh giá trữ lượng cát lòng sông chính xác, cụ thể để có cơ sở tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt tổ chức đấu thầu khai thác các mỏ cát. Công tác này đang tiến hành khẩn trương, dự kiến năm tới sẽ tái cấp phép hoạt động khai thác cát.

VLXD.org (TH/ VOV)

Ý kiến của bạn

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 2006, tòa nhà HH2 Bắc Hà, số 15 đường Tố Hữu, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.