Cát, Đá, Sỏi

Điện Biên: Thực trạng và giải pháp khai thác sử dụng cát

26/11/2022 - 02:00 CH

Cát, sỏi là khoáng sản có vai trò quan trọng, thiết yếu trong xây dựng và cơ bản đã được quản lý, khai thác, sử dụng theo quy hoạch và quy định của pháp luật về khoáng sản. Khai thác cát, sỏi làm vật liệu xây dựng là nhu cầu cần thiết của xã hội, vừa phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, vừa giải quyết sinh kế cho một số bộ phận người dân lao động.
Ông Nguyễn Thành Trung, Trưởng phòng Khoáng sản và Tài nguyên nước, Sở TN&MT Điện Biên cho biết: Công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản nói chung, cát, sỏi nói riêng trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Chính quyền và lực lượng chức năng đã có nhiều nỗ lực trong đấu tranh ngăn chặn và xử lý các hành vi khai thác cát, sỏi trái phép, bảo vệ môi trường, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Theo đó, trong những năm qua, nhu cầu sử dụng các loại vật liệu xây dựng, đặc biệt là cát, sỏi, để phục vụ thi công hạ tầng cơ sở trên địa bàn tỉnh tăng lên; Cùng với thói quen khai thác và dùng cát như hiện nay sẽ sớm dẫn đến tình trạng thiếu cát, gây nhiều hệ quả cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Việc khai thác cát, sỏi không được kiểm soát chặt chẽ, khai thác trái phép và kinh doanh cát đã gây ra nhiều hệ lụy, làm thay đổi dòng chảy, gây sạt lở bờ sông, làm mất đất nông nghiệp. Công tác quản lý và kiểm soát hoạt động khai thác cát, sỏi của các cơ quan chức năng chưa chặt chẽ dẫn đến khai thác quá mức và đặc biệt, tình trạng khai thác trái phép vẫn còn diễn ra. Hoạt động khai thác, vận chuyển và kinh doanh cát, sỏi lòng sông thiếu kiểm soát đã tác động xấu môi trường và an ninh trật tự tại địa phương.

Khai thác cát làm vật liệu xây dựng là nhu cầu cần thiết của xã hội, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
 
Trước tình trạng đó, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở TN&MT đã chỉ đạo các đơn vị chức năng thuộc Sở; phối hợp với các sở, ngành liên quan và chính quyền địa phương tăng cường thực hiện nhiều giải pháp quản lý Nhà nước nhằm chấn chỉnh hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông và ngăn chặn hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép. Tập trung các lực lượng chức năng nhằm kiên quyết đấu tranh và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật trong khai thác, kinh doanh cát, sỏi. Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, người dân và doanh nghiệp. Sở cũng phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện kiểm tra việc khai thác, tập kết, kinh doanh vận chuyển cát, sỏi trái phép trên địa bàn; thường xuyên giám sát các khu vực khoáng sản có nguy cơ xảy ra hoạt động khai thác khoáng sản trái phép; công khai đường dây nóng để tiếp nhận thông tin phản ánh từ cơ quan báo chí, tổ chức, cá nhân về tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn.

Đồng thời, để đáp ứng kịp thời nhu cầu cát, sỏi phục vụ thi công xây dựng các công trình trên địa bàn, tỉnh Điện Biên thống nhất cho UBND các huyện, thị xã, thành phố trên cơ sở nhu cầu vật liệu cần đáp ứng, tổ chức rà soát lại các điểm mỏ cát, sỏi có trong quy hoạch được phê duyệt; lựa chọn các điểm mỏ có quy mô diện tích đủ lớn, đảm bảo không ảnh hưởng đến sạt lở bờ sông, công trình hạ tầng kỹ thuật và đất ở, đất sản xuất của dân để đưa vào đấu giá khai thác, vừa đảm bảo nguồn cát để phục vụ cho các dự án trọng điểm của tỉnh, vừa tránh thất thoát nguồn lực từ hoạt động khai thác cát.

VLXD.org (TH/ Báo TN&MT)

Ý kiến của bạn

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 2006, tòa nhà HH2 Bắc Hà, số 15 đường Tố Hữu, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.