Sàn giao dịch các thiết bị vật tư

Thiếu hụt nguồn cung, giá nhôm kỳ hạn tăng mạnh

03/04/2017 - 04:18 CH

Thặng dư hợp đồng nhôm từ tháng Tư đến tháng Sáu tăng 33 USD, tương đương 35% so với quý I lên mức 128 USD/tấn trong đó bao gồm phí vận chuyển và phí bảo hiểm.
Các thương gia Nhật Bản sẵn sàng trả khoản thặng dư cho hợp đồng nhôm thỏi (aluminum ingots premium) cao hơn trong vòng ba tháng tới nhằm bình ổn giá mua.

Thặng dư hợp đồng nhôm từ tháng Tư đến tháng Sáu tăng 33 USD, tương đương 35% so với quý I lên mức 128 USD/tấn trong đó bao gồm phí vận chuyển và phí bảo hiểm. Đây là mức cao nhất kể từ mùa hè năm 2015 khi sản lượng nhôm của Trung Quốc vượt quá nhu cầu thị trường đã khiến giá mặt hàng kim loại này giảm mạnh.

Nhu cầu nhôm ở thị trường Hoa Kỳ đang tăng mạnh, đặc biệt là trong ngành công nghiệp ô tô dẫn đến tình trạng trữ lượng nhôm ở thị trường này thấp. Việc nhập khẩu nhôm thỏi từ Canada và những quốc gia khác vẫn chưa làm thuyên giảm tình trạng thiếu nhôm khiến phí thặng dư ở khu vực Bắc Mỹ đã tăng lên 60% trong sáu tháng qua.

Bên cạnh đó, hiện tượng đầu cơ, tích trữ nhôm bắt đầu nổi lên trước tình hình Trung Quốc đang nghiêm túc thực hiện các chính sách kiểm soát ô nhiễm môi trường khi cắt giảm công suất sản xuất của hàng loạt các nhà máy luyện kim. Điều này càng khiến tình trạng thiếu nguồn cung kim loại ở châu Á trở nên nghiêm trọng hơn.

Nhu cầu nhôm của Nhật Bản được dự báo sẽ tăng mạnh, đặc biệt là đối với những công ty sản xuất lon đồ uống khi mùa hè đang đến gần, nhu cầu nước giải khát tăng vọt. Điều này kích thích các đại gia ngành khai khoáng trong đó có Rio Tinto đẩy giá cao lên. Vì vậy, để đảm bảo việc mua bán nguyên liệu thô được thông suốt, các công ty luyện kim Nhật Bản chấp nhận mức giá cao hơn.

Trên Sàn Giao dịch Chứng khoán Kim loại London, giá nhôm kỳ hạn 3 tháng tăng mạnh. Giá nhôm tăng 20% kể từ tháng Mười Hai lên mức 1.960 USD/tấn do giá dầu thô tăng kéo theo chi phí nung đốt nhôm cũng tăng theo. Kèm theo đó, kế hoạch tăng cường chi tiêu cho cơ sở hạ tầng của tổng thống Donald Trump càng tạo thêm áp lực lên giá nhôm.

Với việc tăng thặng dư cho hợp đồng nhôm thỏi, các thương gia Nhật Bản mua nhôm bằng tiền mặt phải chịu mức giá cao nhất trong vòng một năm rưỡi. Hệ quả là, giá của các sản phẩm từ nhôm như vỏ lon và vật liệu xây dựng cũng tăng cao. Do đó, các nhà sản xuất tăng cường các hợp đồng nhôm dài hạn để bình ổn giá.

Theo Hải quan
 

Ý kiến của bạn

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 2006, tòa nhà HH2 Bắc Hà, số 15 đường Tố Hữu, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.