Cát, Đá, Sỏi

Cát nhân tạo - Giải pháp xanh cho ngành Xây dựng

Hiện nay, hoạt động đầu tư xây dựng hạ tầng đang phát triển nhanh đã tác động rất lớn đến nguồn cung vật liệu xây dựng, trong đó có cát. Các dự án xây dựng vẫn đang chủ yếu sử dụng nguồn cát tự nhiên khai thác từ các lòng sông, mỏ cát tự nhiên,… đã tác động không nhỏ đến môi trường sinh thái, gây sạt lở bờ sông kéo theo cả nạn “cát tặc” gây mất an ninh trật tự... Trước thực trạng này, việc nghiên cứu sản xuất cát nghiền nhân tạo bước đầu thay thế cát tự nhiên được xem là nhu cầu cấp bách.

Đồng Tháp: Cát san lấp ngày càng khan hiếm

Tiền Giang: Nguồn cung khan hiếm, giá cát tiếp tục tăng

TP.HCM: Các dự án giao thông chậm tiến độ do giá cát san lấp tăng cao

Cát dùng để san lấp không chỉ khan hiếm mà giá còn tăng vọt từ 190.000/m³ lên 285.000/m³ chưa thuế GTGT tại khu vực TP.HCM khiến nhiều dự án giao thông gặp khó, nguy cơ bị chậm tiến độ.

Cao tốc ở Đồng bằng sông Cửu Long thiếu cát trầm trọng

Hiện nay, nguồn tài nguyên cát sông ngày càng khan hiếm, do đó việc cung ứng kịp thời vật liệu cát sông phục vụ cho các dự án cao tốc ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang gặp nhiều khó khăn, vì vậy việc cấp bách là nhanh chóng tìm ra loại vật liệu thay thế cho cát sông (trong đó có vật liệu cát biển) nhằm đáp ứng nhu cầu trước mắt và lâu dài.

Dự án cảng Liên Chiểu gặp khó vì nguồn cung đá khan hiếm

Ban quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên Đà Nẵng cho biết, dự án đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu, đến nay, khối lượng thi công đạt khoảng 530 tỷ đồng/2.630 tỷ đồng; tương ứng với 20,2% khối lượng. Theo Ban quản lý, hiện nguồn vật liệu đá hộc các loại trên địa bàn TP. Đà Nẵng khan hiếm do các mỏ chưa được nâng công suất khai thác; đặc biệt là nguồn đá. Thực tế này ảnh hưởng đến tiến độ thi công hoàn thiện và bảo vệ nền đường giao thông, nhất là trong mùa mưa bão.

Quảng Ngãi: Giá cát đã hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức cao

Sở Xây dựng Quảng Ngãi cho biết đến thời điểm này, đã công bố giá cát xây dựng được phép bán tại 3 mỏ nằm trên địa bàn tỉnh. Giá cát được phê duyệt bán tại mỏ (chưa tính VAT) trong thời gian đến, thấp hơn so với kê khai của doanh nghiệp từ 8.000 - 36.000 đồng/m³; so với một số thời điểm trước đó, thấp hơn trên 40.000 đồng/m³. Tuy nhiên với mức giá bán này, theo nhiều người vẫn còn khá cao.

Việt Nam tính nhập lượng lớn cát, sỏi từ Campuchia để làm đường cao tốc

Tại Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 1/2024 được Văn phòng Chính phủ ban hành vừa qua, Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao và cơ quan liên quan làm việc, trao đổi với Campuchia để mua cát, sỏi phục vụ thi công các dự án đường bộ cao tốc.

Quảng Ngãi: Giá cát xây dựng có thể tăng cao nhất cả nước

Dù là một trong những tỉnh có trữ lượng cát lớn nhất cả nước, tuy nhiên, ít mỏ trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi được cấp phép, nhiều doanh nghiệp trúng đấu giá mỏ cát đã tăng gấp hàng trăm lần so với giá khởi điểm, nên buộc phải bán giá cao.

Giải bài toán thiếu cát sông trong xây dựng khu vực ĐBSCL

Vấn đề thiếu cát xây dựng ở ĐBSCL trước thách thức về nguồn cung ngày càng cạn kiệt, trong khi các nhà bảo vệ môi trường cảnh báo nóng về tình trạng sạt lở bờ sông, gây tổn thương các dòng sông khi tăng khai thác. Trong bối cảnh trên, các nhà quản lý, nhà khoa học quan tâm việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu thay thế, giải pháp và công nghệ mới cho thi công các công trình giảm sử dụng cát sông…

Xem theo ngày:

Thương hiệu vật liệu xây dựng