Kinh doanh - Đầu tư

Thị trường VLXD: Hàng ngoại lấn sân mạnh mẽ

28/08/2014 - 02:58 CH

Vài năm trở lại đây, trên thị trường vật liệu xây dựng (VLXD) trong nước, các nhãn hiệu ngoại bắt đầu lấn sân mạnh mẽ theo hai hướng, hoặc là có chất lượng vượt trội do được ứng dụng công nghệ tiên tiến, hoặc giá bán rất rẻ đang khiến nhiều doanh nghiệp VLXD nội lao đao.
Sự tấn công ồ ạt của DN nước ngoàiĐối với mặt hàng thép đang đứng trước nguy cơ phải đối mặt sức ép cạnh tranh với thép nhập khẩu. Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) Nguyễn Văn Sưa, sự gia tăng của mặt hàng thép giá rẻ nhập khẩu đã tạo ra sự cạnh tranh gay gắt với thép nội. Đặc biệt sắp tới, khi Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh Hải quan Nga - Belarus - Kazakhstan được ký kết, ngành thép Việt Nam còn phải đối mặt với một đối thủ rất lớn là Nga.

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, 7 tháng đầu năm, lượng sắt thép nhập khẩu lên tới 5,83 triệu tấn, trị giá 3,92 tỷ USD, tăng 5,8% về lượng song lại giảm 1,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2013. Riêng trong tháng 7, lượng sắt thép nhập khẩu đã lên tới 800.000 tấn tương đương với trị giá 548 triệu USD, tăng 61,6% về lượng và 50,5% về giá trị so với tháng 6. Trong khi đó, lượng thép xây dựng nội chỉ tiêu thụ được 380.000 tấn.

Nếu như 5-6 năm trước, thị trường VLXD trong nước vẫn là sân nhà của các doanh nghiệp (DN) nội, thì vài năm trở lại đây bắt đầu bị chia sẻ với các DN ngoại. Thị trường đang chứng kiến sự gia nhập của hàng loạt các tên tuổi lớn ở nước ngoài đã đặt nhà máy sản xuất tại Việt Nam như Knauf, Prime, POSCO Specialty Steel, Formosa, Semen Indonesia…

Ở nhóm ngành xi măng, nằm trong trong chiến lược mở rộng kinh doanh ở khu vực Đông Nam Á, Semen Indonesia cũng đang có kế hoạch đầu tư 250-300 triệu USD để xây dựng một nhà máy sản xuất xi măng mới tại Việt Nam trong 5 năm tới.

Ở nhóm gạch ốp lát, Tập đoàn Prime hiện đang chiếm 20% thị phần cũng không ngần ngại cho biết ý định tiếp tục mở rộng thị phần của mình sau khi được Tập đoàn Siam Cement Group mua lại.

Công ty sản xuất tấm thạch cao hàng đầu thế giới đến từ Đức là Knauf mới đây vừa tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà máy có tổng vốn đầu tư 30 triệu Eur và tổng diện tích khoảng 63.000m2, công suất 12 triệu m2 tấm thạch cao và 15 triệu m dài khung xương kim loại mỗi năm.

Trong lĩnh vực nhựa, 2 “ông lớn” Tiền Phong và Bình Minh cũng đã bị “ngoại hóa” khi công ty nhựa Thái Lan Nawaplastic Industry (Saraburi) Co. (NTP) bất ngờ thông báo trở thành cổ đông lớn, nắm 16,72% vốn của nhựa Bình Minh và 22,6% vốn của nhựa Tiền Phong…

 
Prime là nhà sản xuất gạch lát bằng gốm lớn nhất Việt Nam.

Cần một cơ chế cho hàng nội

Theo ông cho biết, thị trường VLXD trong nước hiện nay phụ thuộc khá lớn vào thị trường BĐS, nên nếu đầu ra chưa khởi sắc sẽ khó có sự thay đổi lớn trong thời gian tới. Chính bởi sự phụ thuộc này nên nếu Nhà nước không có sự quan tâm, chắc chắn ngành VLXD vẫn chưa thể lạc quan.

Một chuyên gia về VLXD cho biết, ông đã từng trao đổi với các DN trong ngành rằng nếu như cứ để các nhãn hiệu ngoại lấn sân mạnh mẽ như hiện nay, vị trí của các sản phẩm sản xuất trong nước cứ dần thưa vắng trên các kệ hàng trong cửa hàng VLXD, chắc chắn DN trong nước chỉ có “chết” bởi không thể cạnh tranh nổi với các sản phẩm các cấp đến từ các tập đoàn uy tín, công nghệ cao, cũng không thể đấu nổi với các sản phẩm cực kỳ rẻ từ Trung Quốc.

Nhiều DN ngành VLXD cũng cho rằng, Luật Cạnh tranh hiện không có quy định đề cập đến việc một nhà cung cấp nắm thị phần chi phối mặt hàng nào đó ở nước ngoài khi mua cổ phiếu số lượng lớn của các DN nắm thị phần chi phối mặt hàng đó tại Việt Nam có bị hạn chế hay phải báo cáo cơ quan quản lý tại Việt Nam. Điều này đang khiến DN nội lo lắng trong tình cảnh ngày càng có nhiều DN nước ngoài lăm le tiến vào thị trường VLXD trong nước.

Hơn lúc nào hết, trong bối cảnh chung của nền kinh tế chung và trước những áp lực cạnh tranh với hàng ngoại như trên, các DN ngành VLXD thực sự đang rất cần những chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Việc phải có hàng rào kỹ thuật để hạn chế các sản phẩm nhập khẩu giá rẻ, gian lận thương mại cùng với hàng rào thuế quan để bảo hộ DN trong nước thực sự là điều rất cấp thiết. Điều này nhiều nước trong khu vực đã thực hiện rất nghiêm ngặt, bởi thực tế, theo đà suy thoái chung không chỉ DN VLXD trong nước mới gặp khó - ông Trần Văn Huynh - Chủ tịch Hội VLXD Việt Nam nói.

Mạnh Thân (Nguồn: ĐTTC)

Ý kiến của bạn

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 2006, tòa nhà HH2 Bắc Hà, số 15 đường Tố Hữu, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.