Thông tin chuyên ngành Vật liệu xây dựng Việt Nam

Hội thảo Vật liệu xây không nung

Triển khai hiệu quả dự án “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam”

(22/01/2019 3:13:22 PM) Ngày 21/1, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (Bộ KH&CN) Phạm Công Tạc đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo (BCĐ) dự án “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam” nhằm báo cáo kết quả công tác năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019. Cùng dự, có đại diện các đơn vị tham gia thực hiện dự án.

Giảm phát thải khí nhà kính nhờ phát triển gạch không nung

Dự án “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam” do Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tài trợ từ nguồn vốn của Quỹ môi trường toàn cầu (GEF), Bộ KH&CN là cơ quan chủ quản, Bộ Xây dựng là cơ quan đồng thực hiện.

Dự án có mục tiêu là cắt giảm tỷ lệ tăng hàng năm mức phát thải khí nhà kính bằng cách giảm dần việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch và đất màu để làm gạch thông qua việc tăng cường sản xuất, mua bán và sử dụng gạch không nung (GKN) ở Việt Nam. Mức phát thải khí nhà kính (KNK) trực tiếp ước tính là 383 ktonnes CO2. Mức giảm phát thải KNK gián tiếp ước tính đạt 13.409 ktonnes CO2 được tích lũy trong vòng 10 năm sau khi dự án kết thúc.

Báo cáo tại cuộc họp, Quản đốc Dự án Đỗ Giao Tiến cho biết: “Dự án được khởi động từ tháng 6/2015, đến nay đã đạt được những kết quả quan trọng”.

Với sự hỗ trợ kỹ thuật của dự án, Bộ Xây dựng đã chủ động hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và cơ chế chính sách nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất và sử dụng VLXKN.

Cụ thể, Bộ đã trình Chính phủ ban hành Nghị định 24a/2016/NĐ-CP về quản lý VLXD. Theo đó, Nghị định 24a/2016/NĐ-CP bổ sung các chính sách ưu đãi về đầu tư như thuế đất và thuê đất, thuế doanh nghiệp.

Bộ cũng đã ban hành Thông tư 13/2017/TT-BXD về quy định sử dụng GKN đối với các công trình xây dựng (thay thế Thông tư 09/2012/TT-BXD), quy định cụ thể: Các công trình ngân sách nhà nước phải sử dụng 100% GKN.

Bên cạnh đó, Bộ tham gia, sửa đổi nội dung xử phạt hành chính đối với VLXKN đã được Chính phủ ban hành Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 (thay thế Nghị định 121/2013/NĐ-CP); đề xuất khung các nhiệm vụ xây dựng mới, hoàn thiện bổ sung các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật để làm căn cứ cho việc quản lý thúc đẩy sản xuất và sử dụng VLXKN.

Bộ Xây dựng cũng đã hoàn thành dự thảo và trình Bộ KH&CN công bố ban hành 03 bộ TCVN về GKN. “Việc hoàn thiện khuôn khổ chính sách đã có tác động thúc đẩy việc đầu tư sản xuất và sử dụng VLXKN”, ông Đỗ Giao Tiến nhận định.

Cũng trong khuôn khổ dự án, BQLDA đã xây dựng 5 bộ tài liệu đào tạo; tổ chức 23 khóa đào tạo cho 1.680 học viên đến từ 63 tỉnh, thành phố, cung cấp các kiến thức cơ bản về các chính sách phát triển, tiêu chuẩn, quy chuẩn, công nghệ, thiết bị sản xuất GKN, thiết kế và xây dựng công trình sử dụng GKN cho các đối tượng chủ yếu của Chương trình phát triển VLXKN đến năm 2020.

Dự án cũng đã thực hiện thành công 3 dự án trình diễn công nghệ sản xuất gạch bê tông tại Hải Phòng, Thái Nguyên, Đà Nẵng; hỗ trợ kỹ thuật thực hiện 18 dự án nhân rộng với công suất thiết kế 700 triệu viên QTC/năm trên phạm vi cả nước, góp phần quan trọng phổ biến công nghệ sản xuất GKN tiên tiến.

Bên cạnh đó, dự án hỗ trợ và tạo điều kiện trên 30 doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ để được vay vốn ưu đãi từ Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam và vốn vay thương mại từ Ngân hàng thương mại cổ phần công thương Việt Nam, với tổng kinh phí là 536 tỷ đồng để đầu tư và sản xuất GKN. Hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức trong sản xuất và sử dụng GKN cũng đã được dự án chú trọng thực hiện.

Ông Đỗ Giao Tiến nhận định: “Các kết quả hoạt động của Dự án đã góp phần tích cực vào việc thực hiện thành công Chương trình phát triển VLXKN đến năm 2020. Theo báo cáo của Bộ Xây dựng đến năm 2018, tổng công suất các dây chuyền sản xuất VLXKN đạt 7 tỷ viên gạch QTC các loại, sản lượng khoảng 6,5 tỷ viên, chiếm 28% tổng lượng gạch xây dựng, góp phần đáng kể vào giảm phát thải KNK của Việt Nam”.

Ước tính, từ tháng 6/2015 đến nay, từ tác động trực tiếp của dự án, lượng giảm phát thải KNK 60.712 tấn CO2, tiết kiệm năng lượng 14.608 TOE; Tác động gián tiếp từ các hoạt động của dự án (chính sách, đào tạo, hội thảo, nhân rộng, demo, cho vay...) giảm phát thải KNK 1.816.590 tấn CO2, tiết kiệm năng lượng 332.690 TOE.

Trong năm 2019, dự án tiếp tục tập trung thực hiện các hoạt động nhằm tăng cường chất lượng GKN như cung cấp tài liệu về quy trình quản lý chất lượng sản phẩm GKN, quy trình dưỡng hộ GKN, xây dựng bài phối liệu tối ưu và sử dụng tro xỉ nhiệt điện làm nguyên liệu. Đặc biệt, dự án xây dựng và thực thiện chiến lược nhằm thúc đẩy thị trường sử dụng GKN.

Ông Đỗ Giao Tiến cho biết: “Khối lượng còn lại của dự án rất lớn, phức tạp, trong khi tiến độ thực hiện có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khách quan, không lường được. Hơn nữa, dự án đã khởi động chậm 6 tháng. Do vậy, để hoàn thành tất các các hoạt động kỹ thuật còn lại của dự án, BQLDA đề xuất kéo dài dự án 6 tháng mà không gia tăng kinh phí”.

Dự án có tính bền vững cao

Trước đó, vào tháng 6/2018, UNDP đã mời chuyên gia quốc tế thực hiện đánh giá giữa kỳ dự án. Đánh giá cho thấy cả 04 hợp phần của dự án đạt kết tốt hoặc rất tốt. Dự án đã xây dựng chiến lược thành công, gắn kết chặt chẽ với chính sách của Chính phủ.

Đối với mục tiêu hỗ trợ chính sách, dự án cùng với các đối tác Nhà nước đã đề xuất chính sách và các tiêu chuẩn một cách hiệu quả, có các tác động vượt trội. Ở mục tiêu xây dựng năng lực kỹ thuật, dự án đã đào tạo được nhiều chuyên gia, bao gồm cả các nhà sản xuất và những người giữ vai trò quyết định ở địa phương. Tuy nhiên việc đào tạo vẫn còn nhiều thách thức cho khu vực xây dựng.

Ở mục tiêu hỗ trợ tài chính bền vững, dự án cùng với các đối tác của mình đã giúp việc hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp GKN được phổ biến rộng rãi thông qua hình thức cho vay thương mại thông thường. Dự án đã đạt mục tiêu hỗ trợ tài chính vượt tiến độ đề ra.

Đối với mục tiêu ứng dụng công nghệ, dự án đã phát triển các mô hình trình diễn sản xuất GKN hiện đại, tuy vậy vẫn đang phải đối mặt với thách thức về nhu cầu của thị trường.

Công tác quản lý dự án đặc biệt tốt. Các dấu hiệu ban đầu cho thấy các kết quả của dự án có khả năng bền vững cao, do có sự gắn kết chặt chẽ với chính sách của Chính phủ và nhận được phản hồi tốt từ thị trường.
 

Toàn cảnh cuộc họp.

Trong năm 2019, dự án tiếp tục tập trung thực hiện các hoạt động nhằm tăng cường chất lượng GKN như cung cấp tài liệu về quy trình quản lý chất lượng sản phẩm GKN, quy trình dưỡng hộ GKN, xây dựng bài phối liệu tối ưu và sử dụng tro xỉ nhiệt điện làm nguyên liệu; Xây dựng và thực hiện chiến lược nhằm thúc đẩy thị trường sử dụng GKN.

Tiếp tục đẩy mạnh việc sử dụng GKN trong thực tế

Tại cuộc họp, các thành viên ban chỉ đạo đánh giá cao các thành quả dự án đạt được. Theo đó, sự tham gia tích cực của Bộ KH&CN, Bộ Xây dựng, các Sở, ngành, địa phương, các viện nghiên cứu, trường đào tạo và các doanh nghiệp… góp phần quan trọng vào việc thực hiện thành công dự án.

Các thành viên BCĐ đề nghị dự án đẩy mạnh công tác đào tạo, tập huấn cho các đối tượng tư vấn thiết kế, tư vấn thẩm tra, thẩm định dự án và đội trưởng, công nhân thi công xây dựng về GKN; Tăng cường truyền thông nhằm nâng cao việc sử dụng GKN trong thực tế.

Bà Akiko Fujii - Phó Giám đốc Quốc gia UNDP, thành viên BCĐ, chúc mừng những thành quả dự án đã đạt được trong thời gian qua, góp phần hiện thực hóa cam kết của Việt Nam về giảm phát thải KNK, tiết kiệm năng lượng, phát triển bền vững…

Thời gian tới, dự án cần đưa ra cách thức tiếp cận sáng tạo, đổi mới, làm thế nào để đạt được chất lượng sản phẩm GKN; xây dựng, thúc đẩy được lòng tin của người tiêu dùng đối với GKN; tăng thị phần GKN trong tổng sản lượng gạch xây; tạo điều kiện có nhiều hơn các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận được hỗ trợ tài chính từ dự án…

Bà Akiko Fujii đánh giá cao nỗ lực, trách nhiệm của BQLDA và cam kết hỗ trợ tốt nhất cho dự án. Đối với đề xuất gia hạn thời gian thực hiện dự án, bà sẵn sàng ủng hộ các quyết định của BCĐ.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc bày tỏ vui mừng vì trong số các dự án mà ông phụ trách, dự án “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam” được triển khai hiệu quả. Minh chứng là việc thực hiện các mục tiêu của dự án được chuyên gia UNDP đánh giá tốt và rất tốt. Tuy nhiên, dự án cần đẩy mạnh và triển khai tốt hơn nữa công tác đào tạo và truyền thông.

Thứ trưởng đề nghị BQLDA tăng cường giám sát và có biện pháp hỗ trợ kịp thời đề hoàn thành công việc. BQLDA cần nỗ lực làm tốt hơn nữa, trước khi tính đến việc gia hạn dự án.

Sau cùng, Thứ trưởng cũng mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ tối đa của UNDP trong việc thực hiện các nhiệm vụ còn lại của dự án.

VLXD.org (TH/ Xây dựng)

 

Các tin khác:

Long An: Hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng máy ép gạch không nung ()

Cà Mau: Từng bước thay thế vật liệu xây dựng bằng gạch không nung ()

Hội thảo “Tăng cường sản xuất, sử dụng vật liệu xây không nung trên địa bàn tỉnh Quảng Bình” ()

AMC tập huấn về vật liệu xây dựng không nung tại Hưng Yên ()

Gia Lai: Xem xét hiệu quả và lộ trình sử dụng gạch không nung ()

Điện Biên: Tăng cường sử dụng gạch không nung trong các công trình xây dựng ()

Hội thảo QLCL khối xây sử dụng gạch xi măng – cốt liệu không nung trong các công trình xây dựng ()

Công nghệ sản xuất gạch không nung Hàn Quốc sắp có ở Việt Nam ()

Miền Trung-Tây Nguyên: Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ()

Hà Tĩnh tăng cường sử dụng vật liệu xây không nung thay thế gạch thủ công ()

Chứng khoán:

CK

KL

Giá

+/-

GDNN

BBS

0

9.60

0.00

0

BCC

44800

7.40

-0.20

0

BHT

0

4.00

0.00

0

BT6

41630

5.50

-0.20

0

BTS

2

4.50

0.00

0

CCM

0

24.50

0.00

0

CTI

172540

35.15

-0.45

0

CVT

1060365

50.90

-0.50

3800

CYC

7980

2.40

0.00

0

DC4

1700

10.30

-1.10

0

DHA

0

29.70

0.00

0

DIC

0

6.10

0.00

0

DXV

10

3.82

-0.14

0

GMX

0

25.00

0.00

0

HCC

4400

16.60

0.00

0

HLY

0

15.60

0.00

0

HOM

0

4.10

0.00

0

HPS

0

7.00

0.00

0

HT1

4410

14.75

-0.45

0

HVX

0

4.10

0.00

0

MCC

0

13.80

0.00

0

NAV

10

5.00

0.00

0

NHC

0

36.40

0.00

0

NNC

20040

48.40

-0.30

0

QNC

20000

3.00

0.00

0

SCC

0

1.90

0.00

0

SCJ

3800

3.40

0.10

0

SCL

0

3.00

0.00

0

SDN

0

35.00

0.00

0

SDY

0

7.70

0.00

0

SHN

204400

9.90

-0.10

0

TBX

0

9.00

0.00

0

TCR

6120

3.42

0.22

0

TMX

100

7.60

-0.80

0

TSM

0

2.70

0.00

0

TTC

500

18.40

-0.10

0

TXM

0

9.70

0.00

0

CK

KL

Giá

+/-

GDNN

API

100

28.90

0.00

0

ASM

1098520

10.05

-0.75

0

B82

0

2.40

0.00

0

BCE

9160

5.85

0.03

0

BCI

51340

41.90

0.30

29170

C47

4400

11.60

-0.50

0

C92

0

10.00

0.00

0

CCL

42240

4.60

-0.13

0

CDC

0

17.50

0.00

0

CID

0

4.10

0.00

0

CID

100

2.90

0.70

0

CII

534340

31.35

-0.55

0

CLG

20

3.83

-0.27

0

CNT

6

9,7

-0,3

0

CNT

1800

2.90

-0.50

0

CSC

2200

24.50

0.00

0

CTD

92910

166.00

-3.50

0

CTN

14200

1.30

0.10

0

D11

0

15.70

0.00

0

D2D

3600

73.80

3.80

0

DC2

0

6.50

0.00

0

DIG

809400

27.40

-0.70

0

DIH

0

12.20

0.00

0

DLG

180700

3.20

-0.10

0

DLR

0

9.40

0.00

0

DRH

123220

18.85

-0.75

0

DTA

4500

7.25

-0.05

0

DXG

1223580

37.00

-1.20

0

HAG

1318480

7.00

-0.19

0

HBC

605600

42.40

-1.60

0

HDC

26070

14.40

-0.30

0

HDG

41680

47.00

-1.10

0

HLC

0

7.00

0.00

0

HQC

1951870

2.27

-0.05

0

HTI

1010

15.60

-0.35

0

HU1

20

9.50

0.36

0

HU1

0

0

0

0

HU3

101480

14.10

0.85

0

HUT

590150

8.70

-0.20

600

ICG

0

6.40

0.00

0

IDI

958390

13.00

-0.70

0

IDJ

40400

3.10

0.00

0

IDV

1000

31.80

-0.40

0

IJC

80950

9.20

-0.24

0

ITA

579100

3.01

-0.05

0

ITC

990

14.30

-0.60

0

KAC

0

15.55

0.00

0

KBC

1171890

12.90

-0.55

0

KDH

19700

35.85

-1.10

0

L10

0

17.90

0.00

0

L18

0

8.60

0.00

0

LCG

20

9.70

-0.45

0

LGL

10260

9.30

-0.01

0

LHC

0

56.00

0.00

0

LHG

43770

21.30

-0.40

0

LIG

6400

3.90

0.00

0

LM8

2050

25.00

0.70

0

LUT

0

2.10

0.00

0

MCG

140

3.39

0.20

0

MDG

0

13.50

0.00

0

NBB

19570

23.75

-1.75

0

NDN

191728

15.70

-0.40

0

NHA

0

12.20

0.00

0

NKG

140960

29.70

-1.20

0

NTB

439

7,7

0,3

0

NTB

81851

0.50

0.00

0

NTL

109860

9.50

-0.30

0

NVT

1534720

7.07

0.46

0

OGC

282600

2.09

-0.06

0

PDR

261560

38.40

-1.00

0

PFL

297505

1.60

0.10

0

PFL

141500

1.50

0.00

0

PHC

71700

17.00

-0.30

0

PHH

5100

6.90

-0.10

0

PHH

21100

7.00

0.00

0

PPI

34160

1.52

-0.01

0

PSG

47600

0.80

0.00

0

PSG

10

6,2

0,2

0

PTC

60

6.11

0.00

0

PTL

500

3.61

-0.09

0

PVA

4

14,7

0,9

7

PVA

28200

1.20

0.00

0

PVL

42600

2.30

0.00

0

PVR

16900

2.80

0.20

0

PVV

800

1.40

0.10

400

PVX

1535849

2.10

-0.10

0

PXA

0

1.10

0.00

0

PXI

6400

2.10

0.00

0

PXL

341300

1.90

0.00

0

PXS

25800

7.68

-0.03

0

PXT

0

3.90

0.00

0

QCG

423450

13.30

-0.50

0

RCL

0

19.00

0.00

0

REE

520000

37.60

-1.10

0

S96

56400

1.00

-0.10

0

S96

2

12,6

0,8

10

S99

675

5.10

0.00

0

SC5

0

24.20

0.00

0

SD2

1

4.70

0.00

0

SD3

6

6,4

0,4

0

SD3

6000

6.60

-0.40

0

SD5

300

9.70

0.00

0

SD6

500

6.60

0.20

0

SD7

0

3.40

0.00

0

SD9

0

8.40

0.00

0

SDH

0

1.90

0.00

0

SDT

0

7.80

0.00

0

SDU

0

11.50

0.00

0

SIC

0

12.90

0.00

0

SJE

0

28.00

0.00

0

SJS

34000

31.50

-0.10

0

STL

5500

3.30

0.00

0

STL

7

12,8

0,8

0

SZL

10

34.45

0.45

0

TDC

70250

9.01

-0.05

0

TDH

140230

15.10

-0.50

0

THG

560

42.90

0.30

0

TIG

190800

3.70

-0.30

0

TIX

0

30.10

0.00

0

TKC

500

26.70

0.00

0

TV1

10

17.85

0.45

0

TV2

15150

111.30

-3.70

0

TV3

0

25.30

0.00

0

TV4

0

15.80

0.00

0

UDC

10010

3.45

-0.10

0

UIC

18370

30.40

0.30

0

V11

5

4,9

0,2

0

V11

0

1.00

0.00

0

V12

0

11.00

0.00

0

V15

31000

1.10

0.00

0

V15

30500

0.90

0.00

0

V21

0

19.40

0.00

0

VC1

0

12.00

0.00

0

VC2

0

14.20

0.00

0

VC3

75400

19.30

-0.30

0

VC5

8800

1.90

0.00

0

VC7

0

17.50

0.00

0

VC9

0

13.00

0.00

0

VCG

587414

23.10

-0.80

13200

VCR

0

3.10

0.00

0

VE1

4100

19.10

0.10

0

VE2

0

11.40

0.00

0

VE3

0

11.00

0.00

0

VE9

25688

7.30

0.50

0

VHH

2

4,5

-0,3

0

VHH

0

1.40

0.00

0

VIC

667400

108.20

0.20

0

VMC

22730

50.80

-1.70

0

VNE

60760

6.76

-0.24

0

VNI

45340

4.40

0.00

0

VNI

0

6.60

0.00

0

VPH

44330

9.27

-0.30

0

VRC

62320

20.20

-0.60

0

VSI

20

19.90

1.30

0

Hà Nội

33°C

Đà Nẵng

28°C

TP.HCM

32°C

Phan Vũ - Nhà cung cấp hàng đầu các giải pháp bê tông đúc sẵn

Xem các video khác

Tỷ giá

Giá vàng

Mã ngoại tệ Tỷ giá