Nghiên cứu

Gạch đất nén từ thủy tinh tái chế

12/08/2025 - 02:54 SA

Gạch đất nén từ thủy tinh tái chế là một loại vật liệu xây dựng mới kết hợp giữa đất tự nhiên (hoặc đất sét, đất pha cát) và thủy tinh phế thải nghiền mịn. Sau nhiều thử nghiệm, nhóm nghiên cứu Đại học Portsmouth (Anh Quốc) đã xác định được công thức tối ưu 10% vôi và 10% thủy tinh tái chế.
Trong bối cảnh thủy tinh phế thải ngày càng khó xử lý theo phương pháp tái chế truyền thống, các nhà khoa học tại Đại học Portsmouth (Anh Quốc) đã mở ra một hướng đi mới là sử dụng thủy tinh nghiền mịn như một thành phần chính trong gạch đất nén, loại vật liệu xây dựng đang được chú ý nhờ tính bền vững và lượng phát thải carbon thấp.
 

Gạch đất nén từ thủy tinh tái chế đang được nghiên cứu và ứng dụng tại một số quốc gia với mục tiêu giảm lượng rác thải thủy tinh ra môi trường

Nhóm nghiên cứu đã phối hợp cùng các nhà khoa học từ ba trường đại học khác, đã đề xuất một giải pháp đơn giản nhưng hiệu quả: kết hợp hạt thủy tinh nghiền mịn với vôi trong quy trình sản xuất gạch đất nén (Compressed Earth Block – CEB).

Thành phần chính sản xuất ra loại gạch CEB gồm đất hoặc đất sét (làm chất kết dính nền), Bột thủy tinh tái chế (hạt mịn hoặc dạng bột, kích thước <1 mm); Xi măng hoặc vôi (tùy thiết kế để tăng cường độ kết dính); Nước và phụ gia (chống nứt, tăng tính công tác).

Gạch CEB là loại vật liệu được tạo thành từ đất, nước và xi măng hoặc chất ổn định, sau đó được ép dưới áp suất cao. Cường độ nén có thể đạt 8–15 MPa, phù hợp tiêu chuẩn gạch xây không nung cho tường bao, tường ngăn. Độ hút nước thấp hơn gạch đất nung truyền thống nhờ hạt thủy tinh giảm mao quản. Khả năng cách nhiệt tốt hơn bê tông đặc, nhưng thấp hơn gạch đất sét nung rỗng. Gạch có độ bền màu và bề mặt nhẵn: thủy tinh giúp tạo màu tự nhiên hoặc óng ánh.

Vật liệu này tiêu tốn ít năng lượng hơn nhiều so với gạch nung truyền thống, đồng thời thân thiện với môi trường nhờ giảm phát thải khí nhà kính.  

Loại gạch này đang được nghiên cứu và ứng dụng tại một số quốc gia với mục tiêu giảm lượng rác thải thủy tinh ra môi trường, đồng thời tiết kiệm tài nguyên đất sét và năng lượng nung.

Cụ thể Úc, Nhật Bản, Mỹ, Canada đang thử nghiệm gạch đất nén chứa 10–30% bột thủy tinh tái chế. Trong khi đó tại Việt Nam, mới ở giai đoạn nghiên cứu tại một số trường đại học (ĐH Xây dựng Hà Nội, ĐH Bách Khoa TP.HCM) và doanh nghiệp VLXD xanh; tiềm năng phát triển khi chính sách khuyến khích vật liệu tái chế được áp dụng mạnh từ 2026.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
>> Ưu điểm vượt trội của gạch thủy tinh phát sáng
>> Gạch thủy tinh Mosaic và các ưu, nhược điểm chính
>> Sản xuất gạch thủy tinh bằng công nghệ in 3D
>> Gạch kính lấy sáng có khả năng cách âm, cách nhiệt, chống thấm nước
>> Gạch phát sáng ứng dụng cho cả nội thất và ngoại thất

Buildata

ỨNG DỤNG TRA CỨU THÔNG TIN - DỮ LIỆU CHUYÊN NGÀNH VẬT LIỆU XÂY DỰNG

Địa chỉ: Tòa nhà HH2A Bắc Hà, số 15 Tố Hữu, Phường Thanh Xuân, TP Hà Nội

Hotline: 0905 329 019

Email: gamma.vlxd@gmail.com

Trung tâm Thông tin - Dữ liệu vật liệu xây dựng Việt Nam (BIDC)
- Cơ quan bảo trợ: Hội Vật liệu xây dựng
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.