Doanh nghiệp

Ngành xi măng đang hấp dẫn trở lại

09/03/2015 - 03:16 CH

Theo tổng hợp của Hiệp hội Xi măng Việt Nam, năm 2014, công suất sản xuất của các nhà máy xi măng đang ở mức cao nhất, lên đến 86%, trong khi năm 2013 chỉ đạt 79,54%, cùng với đó là kết quả kinh doanh rất khả quan của nhiều doanh nghiệp, những kết quả này cho thấy ngành xi măng có vẻ như đang hấp dẫn trở lại.

Năm 2014 được coi là một năm được mùa của các doanh nghiệp xi măng

Kết quả kinh doanh khả quan


Các công ty xi măng hàng đầu ở Việt Nam công bố kết quả kinh doanh năm 2014 rất khả quan. Công ty Cổ phần Xi măng Hà Tiên 1 (HT1), chẳng hạn, đạt lợi nhuận trước thuế 396 tỉ đồng, vượt xa con số năm trước đó, một phần nhờ doanh thu tiếp tục tăng (6,3%), chi phí lãi vay giảm (hơn 250 tỉ đồng) cùng phần lãi từ đánh giá lại chênh lệch tỉ giá (94 tỉ đồng).

Không chỉ HT1, nhiều công ty xi măng niêm yết cũng được lợi nhờ tỉ giá và lãi suất. Tính chung 8/11 doanh nghiệp xi măng niêm yết trên sàn, nợ phải trả đã giảm 13%. Trong năm qua không công ty nào thuộc Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) thua lỗ, tình trạng vốn xảy ra thường xuyên ở nhiều năm trước.

Xét về triển vọng kinh doanh, tình hình ngành xi măng cũng đã sáng sủa hơn nhiều nhờ yếu tố cung cầu thuận lợi hơn. Theo Bộ Xây dựng, tổng sản lượng tiêu thụ toàn thị trường đạt hơn 70 triệu tấn, tăng 15% so với cùng kỳ. Kết quả này hoàn toàn nằm ngoài dự báo của giới chuyên gia, dù sản lượng ngành xi măng đã bắt đầu tăng nhẹ trở lại từ năm 2013 sau thời gian suy giảm liên tục từ năm 2010.

Nếu chia theo thị trường, sản lượng khu vực nội địa tăng trưởng 6,3%, mức cao nhất trong vòng 4 năm gần đây. Thị trường xuất khẩu cũng tăng trưởng đến 30% so với năm ngoái, đạt 21,1 triệu tấn. Các doanh nghiệp xi măng trong năm qua cũng tích cực xuất khẩu hơn, với tỉ lệ sản lượng xuất khẩu năm 2014 tăng đến 27,54%, mức cao nhất trong tất cả các năm (năm 2012, 2013 chỉ quanh mức 19%).

Có nhiều lý do để giải thích cho một năm được mùa của các công ty xi măng ngoài yếu tố tài chính. Đó là sự tăng tốc của các dự án hạ tầng và sự kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ ấm lên trong tương lai gần. Trả lời báo giới, ông Lê Văn Tới, Vụ trưởng Vụ Vật liệu Xây dựng (Bộ Xây dựng) cho rằng năm 2015 ngành xi măng sẽ tiếp tục lạc quan hơn nhưng ông lại khá thận trọng khi dự báo lượng tiêu thụ trong nước tăng khoảng 4-5%, trong khi xuất khẩu tăng 10%.

Sôi động hoạt động M&A

Tăng trưởng bết bát vì đầu tư “lệch pha” với chu kỳ kinh tế trong nhiều năm qua, nhưng những kết quả mới nhất cho thấy ngành xi măng có vẻ như đang hấp dẫn trở lại. Bằng chứng là sự hào hứng của một số doanh nghiệp trong thời gian qua khi mua lại các dự án xi măng để gia tăng quy mô. Tập đoàn Xi măng The Vissai là một ví dụ.


Dự án Xi măng Sông Lam vừa được Tập đoàn The Vissai tiến hành khởi công

Đầu tháng 2 vừa qua, dự án Xi măng Sông Lam Nghệ An đã chính thức được khởi công ở huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Đây là dự án được The Vissai mua lại từ cuối năm ngoái (trước đây, dự án có tên là Xi măng Đô Lương). Sau khi mua lại, The Vissai đã nâng quy mô dự án từ mức 0,91 triệu tấn/năm lên 6 triệu tấn/năm (trong đó giai đoạn 1 là 4 triệu tấn/năm). Trước đó, tập đoàn này đã mua lại nhiều công ty xi măng khác như Nhà máy Xi măng Hòa Phát, Xi măng Đồng Bành.

Không chỉ vậy, mặc cho sự khó khăn của thị trường trong những năm qua, ngành xi măng đang hấp dẫn cả những doanh nghiệp không hoạt động trong ngành như Tập đoàn Viễn thông Quân Đội (Viettel). Hồi tháng 10 năm ngoái, Viettel đã mua lại số cổ phần từ Vinaconex với dự án Nhà máy Xi măng Cẩm Phả (công suất 2,3 triệu tấn/năm) và Viettel cũng được cho là đang đàm phán mua lại Nhà máy Xi măng Hạ Long (công suất 2,1 triệu tấn/năm).

Hầu hết các công ty thực hiện mua bán - sáp nhập (M&A) trong ngành xi măng đều là những đơn vị mạnh về vốn, trong khi điểm chung của những dự án xi măng bị mua lại là gặp trục trặc về tài chính. Đầu tư dây chuyền thiết bị trong lúc nền kinh tế gặp khó khăn, nhu cầu giảm cùng lãi suất cao đã khiến cho những công ty này rơi vào cảnh nợ nần.

Trên thực tế, các công ty xi măng đều có cấu trúc nợ lớn, với khoảng 80% lượng vốn là từ vay nợ. Ví dụ rõ nhất là HT1. Năm 2013, HT1 chỉ lãi 5,3 tỉ đồng, vì chi phí tài chính đã lên tới 1.040 tỉ đồng, trong đó trả lãi vay là 773 tỉ đồng.

Theo NCĐT

Ý kiến của bạn

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 2006, tòa nhà HH2 Bắc Hà, số 15 đường Tố Hữu, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.